Văn Yên sản xuất rau an toàn theo chuỗi

03/04/2018

Trong hai năm từ (2015-2017), Trạm Khuyến nông huyện Văn Yên đã chủ trì thực hiện Dự án áp dụng thành tựu khoa học công nghệ “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị cho sản xuất rau an toàn tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái”. Mục đích của Dự án là: Xây dựng chuỗi giá trị sản xuất rau an toàn; nâng cao trình độ, nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất trong việc sử dụng hoá chất, phân bón, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm; giảm tác động tiêu cực tới môi trường trong quá trình trồng trọt; kết nối thị trường tiêu thụ tạo đầu ra ổn định cho người trồng rau; góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất rau tại huyện Văn Yên.

Để khai thác, chế biến đá hoa trắng ở Lục Yên hiệu quả hơn

03/10/2017

Tháng 10 năm 2015, Sở Công thương Yên Bái đã triển khai Đề tài khoa học “Nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm vôi công nghiệp từ nguồn đá hoa trắng thải loại trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái ”, được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phê duyệt tại Quyết định số 2061/QĐ-UBND ngày 16/10/2015. Mục tiêu của đề tài là: nghiên cứu, khảo sát, phân tích tính chất cơ, lý, hóa của đá hoa trắng thuộc các mỏ đã cấp phép trên địa bàn huyện Lục Yên. Gồm các thành phần lý, hóa; độ cứng; nhiệt độ cần thiết để nung đá hoa trắng thành vôi công nghiệp. Sản xuất thử vôi công nghiệp bằng phương pháp nung trong phòng thí nghiệm. Sản xuất thử vôi công nghiệp bằng phương pháp nung trong lò nung kiểu lò quay. Phân tích thành phần hóa lý của sản phẩm vôi công nghiệp đã được sản xuất thử nghiệm và để so sánh với sản phẩm vôi công nghiệp đang được sử dụng trong sản xuất hàng hóa công nghiệp hiện tại trên thị trường thuộc các tỉnh phía Bắc

Ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam thành công: Khẳng định sự đầu tư hiệu quả cho KH&CN

02/03/2017

Việc ghép thành công một tạng chứng tỏ trình độ khoa học và công nghệ (KH&CN) của đơn vị đó. Tính đến nay, Việt Nam đã ghép thành công 5 tạng gồm thận, gan, tim, tụy và phổi. Tất cả các thành công ghép tạng này đều là sản phẩm từ sự đầu tư cho KH&CN, là minh chứng khẳng định việc đầu tư có hiệu quả cho KH&CN của Nhà nước.

Giải thưởng 30.000 USD cho sáng kiến hỗ trợ khởi nghiệp về du lịch

06/03/2018

Theo Ban tổ chức Chương trình “Sáng kiến hỗ trợ khởi nghiệp du lịch vùng Mê Kông” (MIST) năm 2018”, sẽ có 20 đội tốt nhất được lựa chọn để tham gia khóa huấn luyện và tranh tài để chọn ra một đội xuất sắc nhất nhận giải thưởng 30.000 USD.