Tin Hoạt động >> Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

03/04/2018 09:45:50 Xem cỡ chữ Google
Trong năm 2017, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái đã bám sát chức năng nhiệm vụ và các chỉ tiêu kế hoạch được giao, phổ biến kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật đến đối tượng quản lý và các cơ quan liên quan. Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động quản lý tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, hạn chế hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần đảm bảo đo lường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra Nhà nước về đo lường, chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, kiểm tra cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố Yên Bái

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong năm 2017 Chi cục TĐC đã làm tốt công tác tham mưu trình lãnh đạo Sở KH&CN ban hành 50 văn bản hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan để tăng cường công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại địa phương. Đồng thời cử cán bộ tham gia các Đoàn thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và sở hữu công nghiệp (bao gồm khí dầu mỏ hóa lỏng; xăng dầu, đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 do Thanh tra Sở KH&CN chủ trì và Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa chủ trì) và 1 đoàn kiểm tra lấy mẫu xăng dầu do Thanh tra sở chủ trì. Phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra về đo lường và chất lượng xăng tại cửa hàng xăng dầu Nghĩa Hằng, thị xã Nghĩa Lộ và HTX Đoàn Kết, huyện Mù Cang Chải; tổ chức tốt việc giám sát sửa chữa 13 cột đo xăng dầu và 3 cột xăng dầu lắp mới...”. Trong năm, Chi cục đã tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng cho 3 sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn cơ sở  của Công ty cổ phần Dược phẩm Yên Bái. Tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn cho 5 sản phẩm của Công ty cổ phần sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn. Cấp 50.000 tem mang nhãn hiệu chứng nhận Suối Giàng - Yên Bái cho Hợp tác xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái... Tổ chức Đoàn kiểm tra về công tác quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm chè mang nhãn hiệu chứng nhận Suối Giàng - Yên Bái tại 3 cơ sở sản xuất chế biến chè. Tiếp nhận hồ sơ thẩm định và cấp giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm bằng phương tiện giao thông đường bộ cho Công ty TNHH Đại Lợi Công ty cổ phần cấp nước và xây dựng Yên Bái... Chỉ đạo Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ công tác quản lý nhà nước; cung cấp các dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực đo lường, thử nghiệm, giám định, đánh giá và tư vấn về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo quy định của pháp luật. Năm 2017, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thông báo kiểm định phương tiện đo cho 98 lượt đơn vị cơ sở; tiếp nhận đăng ký kiểm định phương tiện đo 87 đơn vị cơ sở. Đặc biệt Trung tâm đã triển khai thực hiện kiểm định đối với phương tiện đo (PTĐ) nhóm 2 và  thiết bị X quang, với tổng số 4.823 PTĐ; cấp chứng chỉ kiểm định cho 4.541 PTĐ. Trong đó, đã kiểm định 442 PTĐ áp suất, có 17 PTĐ không đạt yêu cầu, số PTĐ đạt yêu cầu được cấp chứng chỉ kiểm định là 425 PTĐ, đạt 96%; kiểm định 488 PTĐ khối lượng, có 8 PTĐ không đạt yêu cầu, số PTĐ đạt yêu cầu được cấp chứng chứng chỉ kiểm định là 380 PTĐ đạt 98%; kiểm định 335 PTĐ dung tích, kết quả 100% đạt và được cấp chứng chỉ kiểm định; kiểm định 204 PTĐ độ dài (Taximet), 100% phương tiện đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ kiểm định; kiểm định 5 thiết bị X quang, 100% đạt yêu cầu được cấp chứng chỉ kiểm định; kiểm định 3.335 PTĐ công tơ điện xoay chiều 1 pha, có 257 PTĐ không đạt yêu cầu, 3.078 PTĐ đạt yêu cầu được cấp chứng chỉ kiểm định, đạt 92,3%... Trong năm 2017, Trung tâm đã cử 3 cán bộ tham gia Tổ công tác liên ngành dán tem niêm phong công tơ tổng trên các cột đo xăng dầu đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; cử 1 cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, kiểm tra về chất lượng, đo lường xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Yên Bái; cử 2 cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra PTĐ nhóm 2 do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Yên Bái chủ trì...  Cung cấp 2 bộ chuẩn dung tích hạng 2, chuẩn kiểm tra công tơ điện trên lưới cho Đoàn kiểm tra PTĐ nhóm 2; 1 bộ chuẩn dung tích hạng 2 cho Đoàn  thanh tra liên ngành phục vụ kiểm tra sai số cột đo xăng dầu và công tơ điện...

Năm 2017, mặc dù có biến động về công tác tổ chức, Chi cục có 2 đồng chí nghỉ chế độ hưu trí, song hoạt động của Chi cục TĐC đã vượt lên khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Hoạt động quản lý tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, hạn chế hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần đảm bảo đo lường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng nhằm ổn định tình hình chính trị - xã hội và phát triển kinh tế của địa phương./.