Tin Hoạt động >> Nông nghiệp

Văn Yên sản xuất rau an toàn theo chuỗi

03/04/2018 09:45:38 Xem cỡ chữ Google
Trong hai năm từ (2015-2017), Trạm Khuyến nông huyện Văn Yên đã chủ trì thực hiện Dự án áp dụng thành tựu khoa học công nghệ “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị cho sản xuất rau an toàn tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái”. Mục đích của Dự án là: Xây dựng chuỗi giá trị sản xuất rau an toàn; nâng cao trình độ, nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất trong việc sử dụng hoá chất, phân bón, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm; giảm tác động tiêu cực tới môi trường trong quá trình trồng trọt; kết nối thị trường tiêu thụ tạo đầu ra ổn định cho người trồng rau; góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất rau tại huyện Văn Yên.

Căn cứ theo Thuyết minh Dự án đã được phê duyệt, đơn vị chủ trì Dự án (Trạm Khuyến nông huyện) đã phối hợp với hợp tác xã Thanh niên Q&C ở xã Đại Phác (Văn Yên) thống nhất, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Dự án. Trên cơ sở mặt bằng đã có của HTX Q&C, những hạng mục đã có, tổ chức tu sửa hoàn chỉnh trên cơ sở kinh phí một phần nguồn sự nghiệp khoa học, còn lại đơn vị hợp tác xã đối ứng. Đơn vị chủ trì, HTX Q&C đã phối hợp với UBND xã Đại Phác tuyên truyền các hộ dân theo nhiều hình thức: thuê đất, đổi đất và được UBND xã ưu tiên cho thầu diện tích đất 5% của xã, đã quy hoạch được diện tích 3 ha liền vùng, liền thửa để xây dựng mô hình sản xuất. Đồng thời đơn vị chủ trì Dự án đã thực hiện hỗ trợ cho HTX Q&C một phần kinh phí từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học xây dựng 1 Nhà sơ chế đạt tiêu chuẩn quy định (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: QCVN 01-132:2013/BNNPTNT), rộng 60 m2; 1 bộ dụng cụ sơ chế bằng Inox (bao gồm: bồn rửa, bàn, giá, khay, dao cắt tỉa, và sọt nhựa đựng rau),100 sọt nhựa đựng rau; hỗ trợ đào và xây 4 giếng nước, 4 bể nước, 1 bể chứa rác; 4 máy bơm nước, 400m ống dẫn nước, dây điện; hỗ trợ về giống, một phần vật tư phân bón xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn mỗi vụ 3 ha…Tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ thuật sơ chế, bảo quản, đóng gói sản phẩm cho các thành viên HTX và tất cả các thành viên HTX đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Yên Bái xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và cấp chứng chỉ. Cùng với sự hỗ trợ của Dự án, các thành viên HTX Thanh niên Q&C đã góp gần 1 tỷ đồng để đầu tư nhà, xưởng trồng, sơ chế rau, củ, quả an toàn theo chuỗi.

Để đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của thuyết minh Đề án, Đơn vị chủ trì đã tiến hành tổ chức khảo giá, tìm hiểu các đơn vị cung ứng hạt giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... thực hiện hỗ trợ 100% về giống và 50% lượng phân hữu cơ vi sinh, phân hóa học còn lại 50% là  HTX đối ứng, ngoài ra HTX đầu tư 100% phân bón hữu cơ, công lao động, và các chi phí khác. Trạm Khuyến nông huyện đã cử 2 kỹ sư trực tiếp hướng dẫn HTX thu dọn tàn dư cây trồng vụ trước, xử lý đất, làm đất, lên luống, tiến hành xử lý ngâm ủ hạt giống, kiểm tra tỷ lệ nảy mầm, hướng dẫn trồng dặm bổ sung, cắm điểm theo dõi tình hình sinh trưởng, sâu bệnh hại. Kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật phun thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh; hướng dẫn làm cỏ, chăm sóc phá váng, bón thúc, các kỹ thuật bấm ngọn, tỉa nhánh, bắt nhánh, thụ phấn bổ sung... Vụ đông năm 2015, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm Dự án cùng với HTX Thanh niên Q&C đã tổ chức gieo trồng 2,5 ha trồng bí đỏ và 0,5 ha cải củ. Kết quả, bí đỏ và cải củ sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất đạt khá: bí đỏ năng suất trung bình quả đạt 649 kg/sào, chưa tính thu nhập từ hoa và ngọn trung bình mỗi sào cho thu nhập 2,1 triệu đồng; cải củ năng suất đạt 629 kg/sào, thu nhập 3,6 triệu/sào. Vụ xuân 2016, đơn vị quan chủ trì Dự án và HTX Thanh niên Q&C tổ chức gieo trồng 3 ha trồng bí đỏ, năng suất quả trung bình đạt 611 kg/sào, thu nhập từ quả và bán ngọn đạt 4,77 triệu đồng/sào. Vụ đông 2017, đơn vị chủ trì Dự án tiếp tục phối hợp với HTX Thanh niên Q&C triển khai  trồng 3 ha rau an toàn (bí đỏ 2ha, bí xanh 0,2ha, cà chua 0,2 ha, dưa chuột 0,2ha và rau cải các loại 0,4ha). Tuy nhiên do mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại toàn bộ diện tích của mô hình. Đơn vị chủ trì Dự án đã xin dừng triển khai thực hiện các nội dung kỹ thuật còn lại thuộc Dự án để xin điều chỉnh kinh phí các hạng mục chưa thực hiện sang hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai và khôi phục sản xuất cho HTX Thanh niên Q&C, đến cuối tháng 11/2017  HTX đã cơ bản khôi phục sản xuất và bắt đầu cho thu nhập trở lại.

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện Dự án, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai gây ra, song đơn vị chủ trì Dự án đã triển khai thực hiện các nội dung của Dự án được tiến hành theo đúng tiến độ đã phê duyệt trong thuyết minh. Kết quả hoạch toán cho thấy mô hình cho hiệu quả kinh tế đạt khá, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm đã đi vào nền nếp, ổn định. Trong quá trình thực hiện, HTX Thanh niên Q &C đã nghiêm túc thực hiện từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch theo đúng hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ kỹ thuật; thực hiện tốt việc theo dõi các chỉ tiêu khoa học từ đó có cơ sở đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị sản xuất rau an toàn tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” một cách khách quan làm cơ sở để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân áp dụng ra diện rộng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rau, cung cấp sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng trong và ngoài huyện./.