Tin Hoạt động >> Nông nghiệp

Chăn nuôi bò thịt cao sản F1 BBB - hướng đi mới cho nông hộ

18/05/2018 10:46:21 Xem cỡ chữ Google
Trong năm 2016 - 2017, Trung tâm Giống cây trồng và vật nuôi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã triển khai thực hiện Dự án khoa học: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cao sản F1 BBB, theo hình thức chăn nuôi công nghiệp trong nông hộ tại huyện Yên Bình, Văn Yên và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái”. Mục tiêu của Dự án là đánh giá kết quả xây dựng mô hình nuôi bò thịt cao sản F1 BBB theo hình thức chăn nuôi công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái, làm cơ sở khoa học giúp ngành nông nghiệp đề xuất các chính sách và giải pháp nhân rộng mô hình để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi cho nông hộ.

Giống bò F1 BBB được nuôi tại các hộ tham gia mô hình của Dự án.

Kỹ sư Chăn nuôi Thú y - Nguyễn Thị Thỏa, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Công nghệ, Trung tâm Giống cây trồng và vật nuôi Yên Bái, Chủ nhiệm Dự án cho biết: “Ngay sau khi được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái ký hợp đồng triển khai Dự án khoa học, Chủ nhiệm Dự án và các cộng sự tham gia thực hiện Dự án đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện: Văn Chấn, Văn Yên và Yên Bình, tiến hành điều tra đánh giá thực trạng tình hình chăn nuôi bò tại huyện thông qua số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục Thống kê huyện. Qua kết quả điều tra, khảo sát chọn điểm, chọn hộ tham gia xây dựng mô hình nuôi bò thịt cao sản F1 BBB theo hình thức chăn nuôi công nghiệp của Dự án tại huyện Văn Chấn, Văn Yên và Yên Bình, Cơ quan chủ trì Dự án, Chủ nhiệm Dự án và nhóm thực hiện đã chọn hộ ông Trần Văn Chiến, thôn Chèm, xã Đông An (Văn Yên); hộ ông Trần Văn Điều, thôn Ao Lay, xã Chấn Thịnh (Văn Chấn); hộ ông Nguyễn Tất Thắng, thôn Thanh Bình, xã Phú thịnh (Yên Bình) là những hộ có đủ điều kiện để ký hợp đồng tham gia thực hiện Dự án. Đồng thời Chủ nhiệm Dự án và các cộng sự tham gia thực hiện Dự án đã trực tiếp đến từng hộ chỉ đạo, hướng dẫn hộ tiến hành làm đất trồng cỏ theo đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo mỗi hộ trống được ít nhất là 3000 m2 cỏ VA 06; cải tạo chỉnh trang chuồng trại, đảm bảo diện tích chuồng nuôi bò thịt F1 BBB là 3m2/con, nền được láng xi măng đổ bê tông chắc chắn, có máng ăn, máng uống và rãnh thoát nước... trước khi nhập bò về nuôi”.

Sau khi chuẩn bị xong các điều kiện cho các hộ tham gia Dự án chăn nuôi bò thịt cao sản F1 BBB. Tháng 11/2016, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Yên Bái ký hợp đồng với đơn vị cung ứng giống Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội (đơn vị trúng thầu) vận chuyển bò từ Hà Nội lên giao cho hộ ông Trần Văn Điều 10 bò thịt F1 BBB, độ tuổi từ 6 tháng tuổi, trọng lượng trung bình 158,5kg/con; hộ ông Trần Văn Chiến, 10 bò thịt  F1 BBB, độ tuổi từ 6 tháng tuổi, trọng lượng trung bình 162,5kg/ con; hộ ông Nguyễn Tất Thắng, 10 bò thịt F1 BBB, độ tuổi từ 6 tháng tuổi, trong lượng trung bình 159kg/ con. Các hộ tham gia Dự án đều được hỗ trợ máy thái cỏ và thức ăn tinh để chăn nuôi bò. Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng bò thịt cao sản F1 BBB, nhóm thực hiện Dự án đã phân công giao cho từng thành viên, định kỳ mỗi tháng 2 – 3 lần đến kiểm tra việc thực hiện chế độ chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò thịt cao sản F1 BBB theo hình thức chăn nuôi công nghiệp, đồng thời đôn đốc chủ hộ ghi chép số liệu cập nhật hàng ngày việc cho ăn thức ăn xanh và thức ăn tinh...

Sau 2 năm triển khai thực hiện Dự án, kết quả đã nuôi thành công 30 bò F1 BBB tại 3 điểm mô hình theo hình thức chăn nuôi công nghiệp, các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Trọng lượng bò F1 BBB thời điểm 12 tháng tuổi trung bình đạt 300kg/con, tăng trọng bình quân giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi 772g/con/ngày. Trọng lượng bò F1 BBB thời điểm 18 tháng tuổi trung bình đạt 406kg/con, tăng trọng bình quân giai đoạn 12 – 18 tháng tuổi 589,6g/con/ngày. Tiêu tốn thức ăn xanh 38,6kg/kg tăng trọng, tiêu tốn thức ăn tinh 2,9kg/kg tăng trọng. Tính về hiệu quả kinh tế mỗi 1 bò thịt F1BBB có thể cho lãi trên 2 triệu đồng. Kết quả thực hiện Dự án cho thấy việc chăn nuôi giống bò F1 BBB theo hình thức chăn nuôi công nghiệp hoàn toàn phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại Yên Bái. Đây là cơ sở để các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương triển khai trên diện rộng để nâng cao chất lượng bò giống thịt, nhằm phát triển đàn bò bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân làm nghề chăn nuôi trong thời gian tới.

Nguyễn Thanh Sơn

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái