Trung đội tự vệ Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức huấn luyện tự vệ năm 2018

17/08/2018 08:39:13 Xem cỡ chữ Google
Vừa qua, tại Trường Quân sự tỉnh, Trung đội tự vệ Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các trung đội: Sở Giao thông Vận tải, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, tổ chức huấn luyện tự vệ năm 2018. Tham gia huấn luyện lần này có 52 chiến sỹ là cán bộ, công chức, viên chức của 04 cơ quan đơn vị.

Đồng chí Trần Ngọc Thư, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quan sự Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc khóa huấn luyện.

Tại lớp huấn luyện, các chiến sỹ tự vệ đã được giáo viên của Trường Quân sự tỉnh truyền đạt các kiến thức về tình hình kinh tế-xã hội và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, cơ sở, cơ quan, tổ chức; chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá Cách mạng Việt Nam. Bên cạnh đó, các chiến sỹ tự vệ còn được huấn luyện về kỹ thuật chiến đấu bộ binh, tập bắn bài 1 súng tiểu liên AK; động tác ném lựu đạn xa trúng đích; chắp nối đồ dùng gây nổ thường; điều lệnh đội ngũ (động tác đi đều, đứng lại đổi chân, giậm chân; động tác chào cơ bản, chào báo cáo; luyện tập động tác đi đều, đứng lại nhìn bên phải(trái) chào có mang, treo súng tiểu liên AK), những kiến thức về quân sự chung (hiểu biết chung về vũ khí hạt nhân; cách sử dụng vũ khí tự tạo trong chiến đấu), học tập chiến thuật (tổ dân quân tự vệ đánh chiếm mục tiêu khi có bạo loạn vũ trang).

Kết thúc lớp huấn luyện, qua kiểm tra nhận thức chính trị, 52/52 chiến sỹ đều đạt yêu cầu, trong đó 36/52 chiến sỹ đạt khá giỏi (chiếm 69,23%). Kiểm tra bắn đạn thật súng tiểu liên AK với 03 tư thế (nằm, ngồi, đứng) đối với 28 chiến sỹ, kết quả 10/28 chiến sỹ đạt loại Khá, Giỏi, trong đó: Giỏi 3/28 chiến sỹ bằng 10,7%; Khá 7/28 chiến sỹ bằng 25%, còn lại Đạt yêu cầu. Qua lớp huấn luyện tự vệ, các chiến sỹ tự vệ của 04 cơ quan (Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giao thông Vận tải, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh) đã được nâng cao trình độ nhận thức về quan điểm, đường lối, pháp luật về quốc phòng, an ninh của Đảng và Nhà nước, từ đó xác định vai trò trách nhiệm của lực lượng tự vệ trong tình hình mới, đồng thời các chiến sỹ tự vệ đã có được các kỹ năng cơ bản về kỹ thuật, về chiến thuật, biết sử dụng các loại vũ khí được trang bị, làm cơ sở thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở đơn vị, ở địa phương./.

Trương Mạnh Quyết, Chính trị viên Phó Ban CHQS Sở KH&CN