Tin Hoạt động >> Chung

Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng học tập kinh nghiệm khai thác, quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông lâm sản tại Yên Bái

18/12/2018 09:46:09 Xem cỡ chữ Google
Ngày 14/11/2018, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng do đồng chí Đỗ Gia Khánh, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái để trao đổi kinh nghiệm quản lý, khai thác và kiểm soát các nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm đặc sản, làng nghề của địa phương, cùng đi với đoàn có lãnh đạo các phòng thuộc Sở, lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng TBKT, Sàn giao dịch công nghệ&thiết bị, cán bộ các huyện, quận của TP Hải Phòng, giám đốc Hợp tác xã, chủ sở hữu nhãn hiệu nông sản...Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chĩ Vũ Lê Chung Anh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái, cùng các cán bộ, chuyên viên các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Đ/c Vũ Lê Chung Anh, PGĐ Sở (thứ 2 từ phải sang) trao đổi về kinh nghiệm sản xuất miến đao Giới Phiên

Tại buổi làm việc, hai bên đơn vị đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, khai thác và kiểm soát các nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm đặc sản, làng nghề của địa phương; thực tiễn triển khai chương trình phát triển tài sản trí tuệ của Trung ương cho các sản phẩm đặc sản của tỉnh...theo đó tại Yên Bái, thông qua các Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của Trung ương và địa phương các sản phẩm nông lâm sản đặc trưng của tỉnh được hỗ trợ xác lập quyền SHTT dưới hình thức các dự án khoa học khác nhau với tổng số kinh phí hỗ trợ là hơn 5 tỷ đồng (trong đó, kinh phí hỗ trợ từ các nguồn thuộc Ngân sách địa phương là hơn 2 tỷ  đồng), tính đến nay, đã tiến hành đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ SHTT cho 12 sản phẩm đặc sản của địa phương, gồm: 02 Chỉ dẫn địa lý (Quế Văn Yên và Gạo Mường Lò); 03 nhãn hiệu chứng nhận (chè Suối Giàng, Bưởi Đại Minh, Sơn tra Mù Cang Chải); 07 nhãn hiệu tập thể (gạo chiêm hương Đại Phú An, Hồng chùm không hạt Lục Yên, Cam Lục Yên, Cam Văn Chấn, miến đao Giới Phiên, Gạo nếp Tú Lệ và Gạo Bạch Hà), hiện các đơn vị trong tỉnh đang tiến hành các bước xây dựng và đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Ba ba gai Văn Chấn; nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm cá hồ Thác Bà, nhãn hiệu tập thể cho thịt hun khói Mường Lò.

Cũng trong chương trình, đoàn công tác đã đến làm việc với UBND xã Giới Phiên, TP Yên Bái, thăm quan xã viên của Hợp tác xã miến đao Giới Phiên, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng và khai thác nhãn hiệu tập thể “miến đao Giới Phiên". Hợp tác xã miến đao Giới Phiên, với 13 hộ sản xuất, kinh doanh là thành viên. Miến đao do HTX sản xuất mang NHTT được sản xuất đảm bảo đúng theo quy trình, quy chế  đã được xây dựng. Vùng thu mua nguyên liệu bột của HTX ở các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu và từ chính các hộ nông dân dọc sông Hồng của tỉnh Yên Bái. Các hộ bán bột đều phải tuân thủ quy định của HTX trong quá trình: Xay, lắng, lọc, bảo quản vận chuyển bột tới cơ sở chế biến miến. Sản phẩm sau khi chế biến được đóng bao bì, gắn tem nhãn mang NHTT miến đao Giới Phiên. Cho đến nay, sau hơn 2 năm được bảo hộ NHTT, sản phẩm miến đao Giới Phiên của Hợp tác xã bước đầu xây dựng và tổ chức hệ thống thương mại thông qua các kênh bán buôn, bán lẻ tại các tỉnh, thành phố như: Yên Bái, Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai,…. Ngoài ra, sản phẩm miến đao Giới Phiên còn được bày bán tại hệ thống siêu thị Hapro, siêu thị Big C... Sản lượng tiêu thụ bình quân khoảng 40-50 tấn sản phẩm/năm.

Buổi trao đổi, học tập kinh nghiệm của đoàn công tác Hải Phòng đã thành công tốt đẹp, qua đó đã thêm gắn bó tình cảm giữa hai Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái và Hải Phòng, đồng thời nâng cao năng lực quản lý khoa học và công nghệ, quản lý khai thác các tài sản trí tuệ tại địa phương cho các cán bộ chuyên môn của ngành khoa học và công nghệ./.

       Trương Mạnh Quyết - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h