Tin Hoạt động >> Nông nghiệp

PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO, HƯỚNG ĐI MỚI CHO PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG TỈNH YÊN BÁI

03/01/2019 09:51:17 Xem cỡ chữ Google
Nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, còn gọi là công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm ứng dụng, kỹ thuật và thông tin khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái hướng dẫn kỹ thuật thụ phấn mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà kính cho người dân

Công nghệ cao được tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến...), tự động hóacông nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học; các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao...; các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ... cho hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị sản xuất.

Trong những năm qua nhiều mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao tại tỉnh Yên Bái đã đạt được những thành quả tích cực. Cùng với sự Quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện tích cực của Tỉnh Uỷ, UBND tỉnh trong việc khuyến khích, tạo điều kiện và kêu gọi đầu tư đối với những tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước, nhiều dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã được đầu tư như: Dự án Chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao có vốn đầu tư lên tới 1.700 tỷ đồng tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái của Tập đoàn Nippon Zoki (Nhật bản); Dự án Đầu tư chăn nuôi, kinh doanh bò thịt, bò giống công nghệ cao của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi liên danh theo hình thức BCC với Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc; Dự án Đầu tư trồng cây công nghiệp, cây ăn quả công nghệ cao tại xã Thịnh Hưng của Công ty cổ phần May Hồ Gươm... Bên cạnh những dự án quy mô lớn của những tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, nhiều mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao cũng đã được người dân tỉnh Yên Bái chú trọng đầu tư phát triển như mô hình trồng rau thủy canh tại thôn Bảo Thịnh, xã Minh Bảo, TP. Yên Bái của nữ doanh nhân Phạm Thuý Hảo áp dụng công nghệ Israel, đã cho ra đời các sản phẩm rau cao cấp, đảm bảo an toàn thực phẩm… Dự án "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị cho sản xuất rau an toàn tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” do Trạm khuyến nông huyện Văn Yên phối hợp với Hợp tác xã Thanh niên Q&C ở xã Đại Phác (Văn Yên)… đã đem lại những hiệu quả hết sức tích cực.

Tuy nhiên ngoài những dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao của những tập đoàn kinh tế lớn đầu tư, thì việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong tỉnh mới chỉ ở mức sơ khai, nhen nhúm, chưa tạo được chuỗi giá trị kinh tế lớn nâng cao giá trị hàng hoá đối với sản phẩm nông nghiệp trong tỉnh.

Để phát triển nền nông nghiệp của tỉnh nhà theo hướng công nghệ cao trước hết cần chú trọng việc triển khai những đề tài dự án ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp, chuyển giao những tiến bộ khoa học công nghệ đến với người dân, nâng cao nhận thức của người dân, khuyến khích nông dân chuyển đổi phương thức, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, làm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, nâng cao chất lượng nông sản.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, trong những năm qua Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ (được thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) cũng đã chú trọng trọng trong việc xây dựng các đề tài, dự án, nhiệm vụ khoa học công nghệ theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp như dự án Nông thôn miền núi “Xây dựng mô hình nhân giống và phát triển hoa lan Hồ điệp theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Yên Bái”, dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật tổng hợp trồng giống chuối Tiêu Hồng nuôi cấy mô tế bào tại tỉnh Yên Bái”, dự án “Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào sản xuất giống khoai tây siêu nguyên chủng, sạch bệnh tại tỉnh Yên Bái” thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất hai giống dưa lê (Tú Phụng và Kim Cô Nương) trong nhà lưới, tỉnh Yên Bái…Việc triển khai thành công những đề tài dự án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ là những mô hình trình diễn và là cơ sở để người dân trong tỉnh thăm quan học tập và nhân rộng mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái./.

Hoàng Minh Tuân

Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ