Tin Hoạt động >> Chung

NHÀ SÀN BẰNG VẬT LIỆU BÊ TÔNG CỐT THÉP, GIẢI PHÁP GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HOÁ ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC VÙNG TÂY BẮC

03/01/2019 09:50:21 Xem cỡ chữ Google
Những ngôi nhà sàn của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Việt Nam trải qua bao thời gian đã hun đúc tinh thần, tạo nên giá trị văn hoá các dân tộc rất cần được gìn giữ và bảo tồn. Trong cộng đồng các dân tộc thuộc vùng Tây Bắc, có rất nhiều dân tộc đã và đang gắn bó với nếp sống ở nhà sàn. Nhưng đặc biệt nhất và đem lại nhiều giá trị văn hoá nhất phải nói đến Nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái.

Nhà sàn bằng bê tông cốt thép của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Điện Biên

Từ xa xưa ngôi nhà sàn đã gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Thái. Để làm được ngôi nhà sàn ưng ý, người Thái phải chọn loại gỗ tốt dựng nhà. Trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Thái, ngôi nhà sàn có ý nghĩa quan trọng, luôn gắn bó với cuộc đời mỗi con người. Từ khi sinh ra và lớn lên dưới nếp nhà sàn mọi hoạt động của Thái luôn được duy trì một cách đều đặn. Nhà sàn còn là nơi trao gửi yêu thương của những đôi trai gái đến tuổi giao duyên.

Ngôi nhà sàn là một trong những biểu tượng của văn hóa Thái. Nhà sàn chính là không gian văn hóa tộc người thu nhỏ. Toàn bộ không gian đó  chứa đựng nếp sống văn hóa tộc người . Con người ta sinh ra trong mái ấy, lớn lên rồi chết đi, ra đi từ mái nhà ấy. Và vì thế toàn bộ phong tục văn hóa, phong tục truyền thống của người Thái diễn ra trong ngôi nhà đó với những nét văn hóa ứng xử đặc trưng của người Thái". 

Tuy nhiên ngày này cùng với việc rừng tự nhiên bị tàn phá một cách nặng nề, những cây gỗ quý gần như không còn. Bên cạnh đó là những quy định của các cấp, các ngành về bảo vệ rừng tự nhiên, việc tạo dựng những nếp nhà sàn bằng gỗ quy mang đúng giá trị tinh thần của đồng bào là điều khó thực hiện được, vậy giải pháp nào có thể giúp đồng bào giữ gìn được bản sắc văn hoá, nâng cao được giá trị đời sống mà vẫn giữ nguyên được mầu xanh cho rừng?

          Ngày nay khi đi qua các vùng đồng bào dân tộc Thái sinh sống tại các tỉnh Tây Bắc, chúng ta không khỏi ngỡ ngàn trước những ngôi nhà sàn khang trang, vững trãi, bề thế của đồng bào với những đường vân gỗ tinh sảo. Khi đến tìm hiều và tận mục sở thị mới biết đó chính là những ngôi nhà sàn bằng vật liệu bê tông cốt thép. Để giữ gìn nét đẹp văn hoá với ngôi nhà sàn, bên cạnh việc phục dựng những ngôi nhà gỗ của cha ông để lại thì việc làm nhà sàn bằng vật liệu bê tông cốt thép đang rất được đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc ưa chuộng. Với việc cách tân ngôi nhà sàn, thay thế bằng khung bê tông cốt thép nhưng vẫn giữ gìn được dáng dấp, kiến trúc của nhà sàn gỗ truyền thống trước đây. Kiểu nhà sàn bê tông cốt thép vừa tiện lợi với cuộc sống hiện đại, vừa giữ gìn được bản sắc văn hoá lại đáp ứng được tiêu chí về nhà ở nông thôn mới.

Làm nhà sàn bằng vật liệu bê tông cốt thép hiện nay với diện tích sàn khoảng 100m2 sau khi hoàn thiện chi phí hết khoảng 350-400 triệu đồng, trong khi đó với tình trạng gỗ rừng tự nhiên ngày càng can kiệt, khan hiếm thì để làm một ngôi nhà sàn với diện tích sàn khoảng 100m2 bằng vật liệu gỗ sẽ mất chi phí khoảng 500 triệu đồng, và chi phí sẽ còn cao hơn tuỳ thuộc vào từng loại gỗ làm vật liệu.

Nhà sàn làm bằng bê tông hướng tới nhiều mục tiêu, vừa giữ gìn được nét truyền thống, hạn chế làm ảnh hưởng đến môi trường và những tác động xấu đến rừng tự nhiên. Mô hình nhà sàn bê tông cũng góp phần cải thiện diện mạo cho các bản, làng nông thôn và vẫn giữ gìn được nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc./.

Hoàng Hải Long

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h