Nhiệm vụ khoa học công nghệ >> Chung

NGHIÊN CỨU, CHẾ TẠO LÒ ĐỐT RÁC THẢI Y TẾ Ở CÁC TRẠM Y TẾ XÃ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH YÊN BÁI

21/08/2019 10:22:51 Xem cỡ chữ Google

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu, chế tạo lò đốt rác thải y tế ở các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tổ chức chủ trì nhiệm vụ:  Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà

Chủ trì nhiệm vụ: Kỹ sư chế tạo máy Đặng Văn Thắng

Mục tiêu nhiệm vụ:

- Thiết kế và chế tạo hoàn thiện lò đốt rác thải y tế tại các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái phù hợp với điều kiện, nhu cầu của các trạm y tế xã nhằm giảm chi phí xử lý rác thải.

- Xây dựng mô hình lò đốt rác thải y tế tại trạm y tế xã Tuy Lộc – Thành phố Yên Bái

+ Kích thước của lò là: Cao 200mm, rộng 900mm, dài 1500mm

+ Công suất đốt: 5 - 30 kg. Thời gian đốt khoảng từ 0,5 - 1,0giờ

+ Lò đốt rác thải y tế có khí thải ra môi trường theo tiêu chuẩn QCVN 02:2012/BTNMT

-  Xây dựng hướng dẫn, vận hành và bảo quản lò đốt rác thải y tế

-  Xây dựng quy trình đốt rác thải y tế.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ:

Chủ nhiệm đề tài và các cán bộ tham gia thực hiện đề tài đã thiết kế, chế tạo, sản xuất hoàn thiện hệ thống  lò đốt rác thải y tế kiểu mini vận hành đơn giản, dễ sử dụng, vật tư phụ tùng thay thế dễ tìm trong nước, giá thành gia công chế tạo thấp, chi phí để xử lý rác thải không cao.. Ước tính chi phí vận hành cho 20kg rác thải là 230.400 đồng (phí xử lý 01 kg rác khoảng 11.050 đồng trong khi đó Giá thị trường là 15.000 đồng/1kg rác thải) rác, tính ra 01 năm lợi nhuận được 1.252.800 đồng.

Xây dựng thành công  01 mô hình tại trạm y tế xã Tuy Lộc - Thôn Hợp Thành, Xã Tuy Lộc - TP Yên Bái, Tỉnh Yên Bái. Các bác sĩ, y tá của trạm tham gia mô hình dự án đã tiếp thu đầy đủ được quy trình đốt rác thải y tế và làm chủ được kỹ thuật.

Hiệu quả mang lại là làm giảm các chất thải y tế điều này làm giảm tác động xấu đến sức khỏe con người. Cải thiện được không khí và chất lượng nước. Không còn cảnh rác thải y tế cứ chất hàng thùng hàng xô chờ ngày chở đi tiêu huỷ.

Thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc: 2016 - 2017

Kinh phí thực hiện: 494.440.000 đồng (Trong đó:  Nguồn ngân sách SNKH: 455.000.000 đồng; Nguồn khác: 39.440.000 đồng)