Tin Hoạt động >> Nông nghiệp

KẾT QUẢ THỰC HIỆN MÔ HÌNH THỤ TINH NHÂN TẠO GIỐNG LỢN NGOẠI PIDU 75

10/09/2018 02:12:02 Xem cỡ chữ Google
Trong năm 2016 và 2017, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện Dự án khoa học: "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sử dụng môi trường BioPig để pha loãng và bảo quản tinh dịch lợn đực giống ngoại trong nông hộ, phục vụ công tác phát triển đàn lợn lai chất lượng cao trên địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái”.

Ảnh: Đỗ Văn Sơn

Sau khi Dự án được UBND tỉnh phê duyệt, Trung tâm Giống vật nuôi YênBái phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện YênBình tiến hành điều tra, khảo sát tình hình chăn nuôi lợn nái, chăn nuôi lợn đực giống và phối giống cho đàn lợn nái tại 11 xã, thị trấn của huyện Yên Bình và đã lựa chọn hộ gia đình ông: Trần Đình Tuyên, xã Văn Lãng; TạNgọcHà, xã Tân Hương và Đoàn Minh Hoàn, xã Xuân Lai, huyện YênBình tham gia Dự án. Ba hộ này đều đủ tiêu chí trong thuyết minh đã đề ra là nằm tại 3 xã trọng điểm chăn nuôi lợn của huyện Yên Bình; nằm trong vùng còn trống cơ sở truyền tinh nhân tạo lợn; các hộ có tâm huyết với nghề chăn nuôi lợn đực giống, đảm bảo hoạt động lâu dài (do 3 hộ này đã và đang chăn nuôi lợn đực giống để phối giống cho đàn lợn nái trong vùng bằng phương pháp nhảy trực tiếp, có kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn đực giống); có khả năng, nhân lực thực hiện công tác truyền tinh nhân tạo lợn; có điều kiện về cơ sở vật chất, vốn đối ứng để tham gia Dựán... Tiếp đó, Chủ nhiệm Dự án và các cộng sự đã hướng dẫn ba hộ cải tạo xây dựng lại khu nuôi nhốt lợn đực giống theo yêu cầu kỹ thuật đảm bảo về diện tích, chiều cao, độ thông thoáng. Xây dựng khu khai thác tinh, lắp đặt giá nhảy. Xây dựng phòng pha chế, bảo quản tinh dịch lợn, đảm bảo yêu cầu kỹthuật.

Đầu tháng 10/2016, Trung Giống trồng, đã tiến hành ký giống ngoại Pidu 75 Trung Giống PhúThọ. Trọng lượng bình quân 120 kg/con có lý lịch rõ ràng, đã được tiêm phòng vắc xin một số bệnh như: suyễn, dịch tả, lở mồm long móng, tai xanh. Lợn đã được huấn luyện nhảy giá thành thục và đã được kiểm tra chất lượng tinh đều có chất lượng tinh tốt, đủ tiêu chuẩn của giống về bàn giao trực tiếp cho mỗi hình 2 con lợn đực giống ngoại Pidu75 và hỗ trợ đợt một 1.080 kg cám hỗn hợp dạng viên cho các hộ chăn nuôi lợn đực giống. Chủ nhiệm Dự án và Nhóm thực hiện Dự án đãintàicácán các nuôi lợn Yên Hướng dẫn các hộ

Sau hai năm triển khai thực hiện, Dự án đã xây dựng được 3 hình chăn nuôi lợn đực giống ngoại Pidu 75 để thực hiện công tác truyền tinh nhân tạo lợn trên địa bàn huyện Yên Bình. Số lượng, chất lượng tinh dịch của 6 lợn đực giống ngoại Pidu 75 của Dự án khá tốt, đạt tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp dùng trong thụ tinh nhân tạo. lợn đực giống ngoại Pidu 75 lệ lợn đực giống ngoại Pidu 75 sốđẻsốđẻsơ 21 Hiện nay, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Yên Bái đang tiếp tục nhân rộng mô hình này ra xã Chấn Thịnh, Bình Thuận, huyện Văn Chấn, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên và một số địa phương khác trong tỉnh, để cung ứng cho nhân dân các địa phương giống lợn nuôi thương phẩm đạt chất tốt hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn...”./.

Nguyễn Thanh Sơn

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h