Nhiệm vụ khoa học công nghệ >> Nông nghiệp

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sử dụng môi trường BioPig để pha loãng và bảo quản tinh dịch lợn đực giống ngoại trong nông hộ, phục vụ công tác phát triển đàn lợn lai chất lượng cao trên địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

03/08/2018 10:16:56 Xem cỡ chữ Google
Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Trung tâm Giống vật nuôi Yên Bái Chủ nhiệm nhiệm vụ: Bác sỹ Thú y Lê Trọng Hoan

Mục tiêu nghiên cứu:

Mục tiêu chung: 

Tổng kết đánh giá quá trình triển khai thực hiện dự án, trên cơ sở theo dõi các chỉ tiêu khoa học, tổng hợp, phân tích nhằm khẳng định và đánh giá những kết quả đã đạt được và chưa được so với mục tiêu đã được phê duyệt trong thuyết minh dự án.

Mục tiêu cụ thể:

- Đánh giá kết quả xây dựng các cơ sở chăn nuôi lợn đực giống chất lượng cao (Pidu 75), để khai thác tinh dịch phục vụ công tác truyền tinh nhân tạo cho đàn lợn nái ngoại và nái lai.

- Phân tích, đánh giá và so sánh kết quả theo dõicác chỉ tiêu khoa học về khai thác, pha loãng và bảo quản tinh dịch của lợn đực giống Pidu 75 bằng môi trường pha loãng tinh dịch lợn BioPig và BT6 thông qua:

 + Thể tích tinh dịch (V), màu, mùi, độ vẩn của tinh dịch, hoạt lực của tinh trùng (A), nồng độ tinh dịch (C), tổng số tinh trùng tiến thẳng trong một lần khai thác (V.A.C), pH của tinh dịch, thời gian bảo tồn tinh dịch lợn.

+ Tỉ lệ đậu thai của đàn nái nuôi tại địa phương được phối giống bằng tinh dịch của lợn đực dự án bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

+ Số lợn con sinh ra/ lứa; Số lợn con sơ sinh còn sống/ lứa; Số lợn con để nuôi/ lứa; Số lợn con cai sữa/ lứa; Trọng lượng sơ sinh/ổ; Trọng lượng sơ sinh/con; Trọng lượng cai sữa/ổ; Trọng lượng cai sữa/con.

- Đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án, để có cơ sở khoa học đề xuất các giải pháp cho việc phát triển nhân rộng mô hình nuôi lợn đực giống ngoại, khai thác, pha chế, bảo quản và truyền trinh nhân tạo tại cho lợn nái ngoại và nái lai tại tỉnh Yên Bái.

Kết quả thực hiện:

- Đã xây dựng được 03 mô hình chăn nuôi lợn đực giống ngoại Pidu 75 để thực hiện công tác truyền tinh nhân tạo lợn trên địa bàn huyện Yên Bình. 06 lợn đực giống ngoại Pidu 75 của dự án sinh trưởng, phát triển và phát dục tốt. Các mô hình này hoạt động có hiệu quả tốt, là cơ sở để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

- Số lượng, chất lượng tinh dịch của 06 lợn đực giống ngoại Pidu 75 của dự án là khá tốt, đạt tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp dùng trong thụ tinh nhân tạo: Lượng xuất tinh trung bình (V) là 182 ml; Hoạt lực tinh trùng (A) là 75,6%; Nồng độ tinh trùng (C) là 262,19 triệu/ml; Tổng số tinh trùng tiến thẳng(V.A.C) là 36,08 tỉ; Số lượng liều tinh (100ml/liều) sản xuất được trên một lần khai thác là 09 liều (trong một liều tinh có khoảng 4 tỉ tinh trùng tiến thẳng).

- Sử dụng môi trường pha loãng và bảo tồn tinh dịch lợn Bio-Pig cho kết quả bảo tồn, kết quả sinh sản (TTNT) và hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với môi trường BT6. Thời gian bảo tồn tinh dịch lợn được pha loãng với môi trường BioPig 108 giờ (4,5 ngày), sức sống tuyệt đối của tinh trùng đạt 65 giờ; Thời gian bảo tồn tinh dịch lợn được pha loãng với môi trường BT6 48 giờ (02 ngày), sức sống tuyệt đối của tinh trùng đạt 27,4 giờ.

- Tinh lợn của lợn đực giống ngoại Pidu 75 được pha chế bảo tồn bằng môi trường Bio-Pig đem phối giống cho lợn nái đạt kết quả tốt: tỷ lệ thụ thai đạt 88,67%.

- Tinh lợn của lợn đực giống ngoại Pidu 75 phối giống cho lợn nái lai F1và nái ngoại đạt kết quả khá cao: số con đẻ ra/lứa 11,85 con; số con đẻ ra còn sống/lứa 10,9 con; trọng lượng trung bình lợn sơ sinh 15,79 kg/ổ (1,45 kg/con); Số con còn sống đến cai sữa 9,5 con; trọng lượng trung bình lợn cai sữa lúc 21 ngày 59,93 kg/ổ (5,38 kg/con).

- Sử dụng môi trường pha loãng tinh dịch lợn BioPig để pha loãng và bảo tồn tinh dịch lợn đem lại hiệu quả kinh tế gấp 1,4 lần so với môi trường pha loãng tinh dịch lợn BT6. Nếu sử dụng môi trường pha loãng tinh dịch lợn BioPig để pha loãng và bảo tồn tinh dịch lợn có thể giảm số đầu lợn đực giống xuống một nửa so với sử dụng môi trường pha loãng tinh dịch lợn BT6.

Thời gian bắt đầu: 2016

Thời gian kết thúc: 2017

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h