Tin Hoạt động >> Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Kết quả thanh tra đối với khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2019

02/10/2019 08:15:37 Xem cỡ chữ Google
Thị trường sản xuất, kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại tỉnh Yên Bái đang ngày một phát triển và mở rộng, số lượng các cơ sở sản xuất, hộ gia đình sử dụng LPG tăng lên rõ rệt theo từng năm; mạng lưới kinh doanh với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau và chủ thể đăng ký hoạt động đa dạng đã góp phần hình thành một mạng lưới cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, đem lại lợi ích cũng như nâng cao đời sống cho người dân trong tỉnh.

Đoàn thanh kiểm tra xác định sai số về đo lường đối với LPG chai định lượng 12kg/chai

Nguồn cung ứng sản phẩm LPG chai cho các đại lý, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh được chia làm hai nguồn chủ yếu: nguồn được chiết nạp trên địa bàn tỉnh gồm 03 doanh nghiệp là: Công ty TNHH gas Cường Thắng (Thôn Hợp Thịnh, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái); Công ty TNHH Bắc Thăng Long (Thôn Gò Bông, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái); Công ty TNHH thương mại dầu khí An Bình (thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) và nguồn đã được chiết nạp từ ngoài tỉnh đưa vào là: Tổng Công ty cổ phần gas Petrolimex; Công ty TNHH một thành viên dầu khí Hải Linh  Hà Tuyên (khu Công nghiệp Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội)…, bao gồm các nhãn hiệu: Đài Hải Petrol gas, Vạn Lộc – Y – Bái, PetrolViet Nam gas, Đại Long Petro, Petrolimex, Hải Linh, Total gas, CLF gas, Shell, PetroVietNam gas,… dưới hình thức các LPG chai theo định lượng 12 kg và 45 kg/chai. Các đại lý, cửa hàng bán LPG chai được phân bố trên 9 huyện, thị xã và thành phố; tập trung nhiều ở thành phố Yên Bái và các huyện: Văn Yên, Yên Bình, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Thực hiện Quyết định số 84/QĐ-SKHCN ngày 19/6/2019 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với LPG trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2019. Từ ngày 24/6/2019 đến ngày 16/7/2019, Đoàn thanh tra đã tiến hành làm việc với 38 cơ sở gồm 01 tổ chức chiết nạp và 37 hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn của 07 huyện, thị xã, thành phố bao gồm các huyện: Yên Bình, Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên, Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ và Thành phố Yên Bái.

Nhìn chung các cơ sở được thanh tra đã chấp hành tương đối tốt các quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí; về tiêu chuẩn, đo lường trong sản xuất và kinh doanh LPG; các quy định về cán bộ quản lý và nhân viên bán hàng; trách nhiệm của tổ chức sản xuất sang chiết LPG, của cửa hàng, đại lý bán lẻ LPG; các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, niêm yết thời gian bán hàng, niêm yết giá bán LPG... Các cơ sở được thanh tra đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh LPG như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề nạp LPG vào chai, giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai, hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp (đối với cơ sở chiết nạp); giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện về kinh doanh LPG chai (đối với cơ sở kinh doanh); giấy chứng nhận đã qua đào tạo nghiệp phòng cháy chữa cháy và huấn luyện kỹ thuật an toàn về LPG  theo quy định hiện hành đối với cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh do các cơ quan chức năng cấp theo quy định hiện hành. Hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu…

38/38 (đạt 100%) cơ sở được thanh tra đã thực hiện việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn, phòng cháy và chữa cháy, đều có hồ sơ phương án phòng cháy, chữa cháy cơ bản đáp ứng các điều kiện về quản lý an toàn, phòng cháy và chữa cháy trong hoạt động sản xuất, kinh doanh LPG; cơ sở chiết nạp LPG đã cung cấp được đầy đủ hồ sơ chất lượng sản phẩm đối với từng loại LPG đồng thời thực hiện các quy định về quản lý đo lường, trang bị phương tiện đo dùng để xác định lượng LPG trong mua bán, thanh toán. Các phương tiện đo này đều được kiểm định và còn trong thời hạn giá trị của chứng chỉ kiểm định. 100% số LPG chai được kiểm tra đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, niêm phong đúng quy cách, việc ghi nhãn đảm bảo đúng quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa. Các  LPG chai đều được kiểm định và trong thời hạn kiểm định.

Tại thời điểm thanh tra, Đoàn đã lựa chọn ngẫu nhiên 417 LPG chai (định lượng 12 kg/chai) đại diện cho các nhãn hiệu PETROLIMEX, Vạn Lộc - Y-BAI, THP PETRO, Thăng Long Đất Việt, Đài Hải, PetroVietNam gas,… tại Trạm chiết nạp  và các đại lý bán lẻ LPG để kiểm tra xác định sai số đo lường đối với phép đo để định lượng hàng hóa bằng cân điện tử HL-122 (phạm vi đo 60kg). Kết quả kiểm tra đối với mỗi lô sản phẩm đều có sai số nằm trong giới hạn sai số cho phép.

Có thể khẳng định, việc triển khai cuộc thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với LPG trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2019 cơ bản đã được thực hiện đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra, đánh giá được tình hình thực hiện qui định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và ghi nhãn hàng hóa đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh LPG tại địa phương Yên Bái. Qua đó cũng đã kịp thời tuyên tuyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định pháp luật hiện hành cho các cơ sở được thanh tra, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở được thanh tra trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh LPG. Qua đợt thanh tra, đoàn thanh tra chưa phát hiện có cơ sở nào có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phạt xử lý vi phạm hành chính. 

Trong quá trình thanh tra vẫn còn gặp không ít khó khăn, đó là: Kế hoạch thanh tra của ngành Khoa học và Công nghệ năm 2019 trước khi được Giám đốc Sở ký ban hành đã được bàn bạc, thống nhất giữa các sở, ban ngành liên quan trong tỉnh và được Thanh tra tỉnh thông qua, nhằm tránh chồng chéo về nội dung và đối tượng thanh tra. Tuy nhiên vẫn còn có sự chồng chéo về đối tượng thanh tra giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Cục Quản lý thị trường tỉnh. Mặt khác,   một số hộ kinh doanh cá thể đã dừng hoạt động kinh doanh trước khi có cuộc thanh tra, mặc dù các cơ sở này đã nhận được thông báo làm việc của Đoàn thanh tra (văn bản được gửi qua đường bưu điện) nhưng không có thông tin lại cho Đoàn thanh tra, việc này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc triển khai hoạt động của Đoàn thanh tra.

Nhằm thực hiện nghiêm  túc Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra giữa các cơ quan, đơn vị chuyên môn tại địa phương nhằm đảm bảo mục tiêu không gây chồng chéo, trùng lặp, giảm thiểu phiền hà, áp lực  cho các doanh nghiệp, mà các cơ quan, đơn vị chuyên môn vẫn hoàn thành tốt chức năng quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực. Thống nhất được Kế hoạch thanh tra, kiểm tra giữa các ngành đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại địa phương./.    

         Bài, ảnh: Anh Thúy Thanh tra Sở KH&CN

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h