Tin Hoạt động >> Chung

TECHFEST VIETNAM NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO QUỐC GIA

09/10/2020 04:28:15 Xem cỡ chữ Google
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST VIET NAM là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo (ĐMST) tại Việt Nam, do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức.

Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2018 tại thành phố Đà Nẵng

Được khởi động từ năm 2015, TECHFEST là chuỗi các sự kiện để kết nối và quy tụ các nguồn lực của hệ sinh thái nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, được tổ chức thường niên từ quy mô cấp địa phương, cấp vùng, quốc gia và quốc tế. TECHFEST có ý nghĩa quan trọng để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế; Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là dịp để tổng kết sự phát triển của hệ sinh thái trong giai đoạn trước cũng như định hướng cho giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là dịp để các bên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và liên kết các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương với hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực.

TECHFEST VIETNAM 2016 chính thức mang tên: Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, thắp sáng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST với sự định hướng và đồng hành của Chính phủ thông qua Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” gọi tắt là (Đề án 844). Cùng với sự trưởng thành của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, TECHFEST VIỆT NAM cũng đã có quá trình 6 năm xây dựng và phát triển, đến nay đã có 15 địa phương đăng cai sự kiện TECHFEST cấp vùng. Với quy mô quốc gia, sự kiện đã thu hút được khoảng 30.000 lượt người tham dự trong đó tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế luôn đạt trên 40%. Năm 2019, lần đầu tiên TECHFEST được tổ chức ở quy mô quốc tế tại 3 hệ sinh thái phát triển là Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore đã tạo cơ hội cho 20 startup nổi bật của Việt Nam tiếp cận với thị trường và hơn 100 nhà đầu tư quốc tế. Sau các kỳ tổ chức, TECHFEST đã có sự tham gia của hơn 500 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế với gần 700 lượt kết nối đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu đô la Mỹ, trong đó nổi bật có quán quân TECHFEST 2018 - startup Abivin đã được giới thiệu tham dự và chiến thắng tại sân chơi thế giới - Startup World Cup.

 TECHFEST 2020 được diễn ra từ ngày 27 - 29/11 tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Với chủ đề “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá" sẽ tiếp nối thông điệp của TECHFEST các năm trước về kết nối và hội tụ nguồn lực trong nước, quốc tế hỗ trợ khởi nghiệp trong bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh COVID-19. Trong hoàn cảnh khó khăn này, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng về doanh thu mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả bằng các giải pháp tiên tiến của mình. Việt Nam sau đại dịch đang trở thành một điểm đến an toàn, uy tín cho các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và thế giới và TECHFEST 2020 là một cơ hội lý tưởng để Việt Nam chào đón họ với sự hấp dẫn bởi chính tài năng và chất lượng của một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp ĐMST trên thế giới. Trong bối cảnh thế giới đang xáo trộn thì TECHFEST 2020 một lần nữa thể hiện quyết tâm của Chính phủ để tạo nên những thành tựu từ khoa học công nghệ và ĐMST trong thời kỳ mới, trở thành đòn bẩy giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

           TECHFEST 2020, tiếp tục duy trì mô hình các Làng công nghệ, vừa thể hiện được sự gắn kết cộng đồng - yếu tố then chốt để hình thành nên một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, cũng như đảm bảo sự thuận lợi trong việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo từng lĩnh vực cụ thể như: Công nghệ Tài chính, Công nghệ Nông nghiệp, Công nghệ Y tế, Công nghệ Thành phố Thông minh..., năm nay TECHFEST bổ sung thêm Làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech) gồm các công nghệ như công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, rô bốt thông minh, nền tảng trực tuyến, đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã gọi vốn khá thành công, phù hợp với xu hướng quốc tế và thực tiễn trong nước. Bên cạnh đó, yếu tố tác động xã hội trong các giải pháp, mô hình khởi nghiệp sáng tạo cũng sẽ được đề cập và gửi gắm nhiều thông điệp tích cực, với vai trò điều phối của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Việt Nam tại Làng công nghệ tác động xã hội.

TECHFEST 2020, Bộ KHCN cũng sẽ phối hợp với TƯ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn chính sách cấp cao, trong đó Lãnh đạo Chính phủ sẽ đối thoại với cộng đồng khởi nghiệp để lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho loại hình doanh nghiệp này. Giai đoạn 2016-2020 có thể xem là giai đoạn đầu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, với sự ra đời của (Đề án 844) của Chính phủ. Trong giai đoạn này, với vai trò chủ trì là Bộ KHCN và sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã cơ bản được hình thành, các chủ thể trong hệ sinh thái đã tham gia một cách đầy đủ và toàn diện. Tuy nhiên sự thống nhất và liên kết trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn rời rạc. Vì vậy tại Diễn đàn chính sách cấp cao năm nay, bên cạnh các định hướng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo theo chiều sâu thì việc định hướng để kết nối, liên kết chặt chẽ các mảnh ghép đã được hình thành để tạo nên một hệ sinh thái thống nhất.

Tại TECHFEST 2020,  Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia thống nhất cũng sẽ được ra mắt, bao gồm nhiều mạng lưới thành phần như: Mạng lưới cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; Mạng lưới các trường đại học hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo… Cũng trong khuôn khổ ngày hội, TECHFEST 2020 cũng sẽ tạo cơ hội tham gia cho các đối tượng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và phụ nữ khởi nghiệp với 02 hội nghị lớn do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Có thể nói, TECHFEST VIETNAM được đánh giá là ngày hội về khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Đề án 844. Qua sự kiện này, TECHFEST muốn truyền tải thông điệp: Sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp, sáng tạo phải từ con người và vì con người, bởi người Việt Nam chúng ta có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo.

Hãy Đăng ký tham gia và cập nhật thông tin về sự kiện tại: Techfest.vn.

Phan Thu Hương

Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN tỉnh Yên Bái

Biên tập theo nguồn thông tin từ Ban Truyền thông TECHFEST VIETNAM 2020

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h