Tỉnh Yên Bái triển khai các hoạt động cho số hóa truyền hình

24/12/2020 04:11:30 Xem cỡ chữ Google
Truyền hình kỹ thuật số mặt đất là công nghệ chuyển đổi từ analog sang digital. Ưu điểm của phương thức này là hình ảnh sắc nét, có chiều sâu, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễu và bóng ma (ghost free) vốn là nhược điểm của truyền hình analog thông thường, loại bỏ tác hại của các tia sóng phản xạ, không bị ảnh hưởng nhiễu phát ra do máy vi tính, mô tơ điện, sấm sét, mưa, gió...

Với mục tiêu triển khai kịp thời, có hiệu quả Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Trong năm 2020, tỉnh Yên bái đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động số hóa truyền hình như: Tuyên truyền về số hóa truyền hình; xuất bản các tài liệu tuyên truyền về số hóa truyền hình; hỗ trợ phát sóng chương trình phát thanh, truyền hình tuyên truyền về số hóa truyền hình; phủ sóng truyền hình số mặt đất, chuyển đổi công nghệ trên địa bàn tỉnh; tổ chức, sắp xếp lại các Trạm phát thanh - truyền hình trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Phối hợp thực hiện hỗ trợ, lắp đạt đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Việc Chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, hiệu quả, thống nhất về tiêu chuẩn và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng số lượng kênh chương trình, nâng cao hiệu quả sử dụng tần số truyền hình; Phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cung cấp các dịch vụ truyền hình đa dạng, phong phú, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu và thu nhập của người dân, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, quốc phòng, an ninh của Đảng và Nhà nước; Mở rộng vùng phủ sóng truyền hình, thu hút các doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình trên địa bàn Thành phố đáp ứng yêu cầu thông tin tuyên truyền, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Nguyễn Vũ Trang Nhung

Sở Khoa học và Công nghệ