Tin Hoạt động >> Chung

HIỆU QUẢ TỪ ĐỀ TÀI KHOA HỌC “NGHIÊN CỨU, CAN THIỆP CẤP CỨU NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH YÊN BÁI, NĂM 2019 – 2020

29/12/2020 09:38:45 Xem cỡ chữ Google
Trong những năm qua, mô hình bệnh tật trên địa bàn tỉnh Yên Bái có nhiều thay đổi, đặc biệt sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm như đột quỵ não, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh hô hấp mãn tính, ung thư… Trong đó đặc biệt phải kể đến đột quỵ não là nguyên nhân thứ nhất (không kể chấn thương) gây tàn tật, nguyên nhân thứ hai gây mất trí nhớ (sau bệnh Alzeimer) và là nguyên nhân thứ ba gây tử vong (sau tất cả các bệnh tim mạch và ung thư).

Đột quỵ là danh từ chung chỉ một tình trạng khởi phát đột ngột các triệu chứng thần kinh định vị hoặc toàn thể do tổn thương khu trú trong não hoặc tổn thương màng não gây ra bởi tình trạng trên bệnh lý của hệ thống mạch máu não. Tổn thương này có thể là thiếu máu cục bộ não hoặc xuất huyết trong não hoặc quanh não, có thể do tổn thương động mạch hoặc tổn thương tĩnh mạch. Riêng đột quỵ do tổn thương động mạch bao gồm ba dạng chính là xuất huyết trong não, xuất huyết trong khoang dưới nhện, và nhồi máu não (thiếu máu não); trong đó nhồi máu não có thể phân ra hai loại là nhồi máu não do tổn thương tại chỗ của thành động mạch, với nguyên nhân chủ yếu là huyết khối xơ vữa động mạch, và nhồi máu não do lấp mạch não. Ngoài ra trong một số tình huống cụ thể còn có nhồi máu não do co thắt mạch máu, thường gặp nhất là co mạch muộn trong xuất huyết dưới nhện. Thiếu máu não cục bộ có thể xẩy ra do tắc động mạch hoặc tắc tĩnh mạch não. Riêng trong tắc động mạch, thiếu máu não cục bộ  lại có thể xẩy ra ở hệ thống tuần hoàn trước (hệ cảnh) hoặc hệ thống tuần hoàn sau (hệ đốt sống thân nền). Các yếu tố nguy cơ của nhồi máu não: Tuổi; Giới, chủng tộc; Tăng huyết áp; Bệnh tim; Đái tháo đường; Rối loạn lipid máu; Hút thuốc lá; rượu…

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, năm 2018 Bệnh viện đã tiếp nhận 1.538 người bệnh đột quỵ não (gồm cả chảy máu não và nhồi máu não), trong đó có 529 người bệnh nhồi máu não (chiếm 34% tổng số người bệnh đột quỵ) và và có 730 người chưa xác định rõ nhồi máu não hay chảy máu não (chiếm 47,5% tổng số người bệnh đột quỵ) nhưng chỉ có khoảng 40 người bệnh được điều trị tiêu huyết khối. Theo báo cáo thống kê của Trung tâm y tế huyện Lục Yên, Văn Chấn, Văn Yên thì mỗi năm, mỗi đơn vị tiếp nhận từ 150 – 200 ca mắc các bệnh liên quan đến mạch máu não đến khám và điều trị. Theo ước tính với tỉ lệ 150-200 người bệnh/100 nghìn dân thì mỗi năm trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 1500-1700 người bệnh đột quỵ não.

Ngày nay do sự già hóa của dân số và do tuổi thọ trung bình ngày càng cao, đã đặt ra một vấn đề là phải coi xử lý đột quỵ não như là một nhiệm vụ bắt buộc của chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các biện pháp chủ động dự phòng đột quỵ não cần phải được phát triển mà trọng tâm là kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch. Cần tăng cường tổ chức hệ thống chăm sóc y tế và hỗ trợ y tế - xã hội cho những nạn nhân của đột quỵ não, đặc biệt là việc phát triển hệ thống cấp cứu đột quỵ não cần được quan tâm, khuyến khích. Việc nghiên cứu các ảnh hưởng của đột quỵ não trên đời sống kinh tế, xã hội cần được chú trọng phát triển.

Với mục tiêu Đánh giá thực trạng kiến thức người bệnh đột quỵ não; Thiết lập hệ thống cấp cứu đột quỵ não ở Yên Bái và Ứng dụng điều trị tiêu huyết khối Alteplase ở người bệnh đột quỵ thiếu máu não cấp tính ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, năm 2019 Thạc sĩ Y học Nguyễn Song Hào – Phó giám đốc Bệnh viện – Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái (hiện nay đã được luân chuyển công tác làm Giám đốc Trung tâm y tế huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) đã xây dựng Đề tài khoa học “Nghiên cứu, can thiệp cấp cứu người bệnh đột quỵ não trên địa bàn tỉnh Yên Bái, năm 2019-2020”. Đề tài được triển khai thực hiện trong hai năm 2019 – 2020, với các nội dung chính được triển khai thực hiện theo thuyết minh đề tài là: Đánh giá thực trạng người bệnh đột quỵ não tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Thiết lập hệ thống xử lý cấp cứu đột quỵ não trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Ứng dụng điều trị tiêu huyết khối Alteplase ở người bệnh đột quỵ thiếu máu não cấp tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Đề tài sau khi triển khai thực hiện sẽ đem lại những lợi ích về hiệu quả kinh tế và xã hội, trong đó về hiệu quả kinh tế: Triển khai mô hình sẽ giúp cải thiện tỷ lệ tử vong, di chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh sau đột quỵ não, góp phần tiết kiệm chi phí điều trị, chăm sóc cho nguời bệnh, gia đình và xã hội; tăng khả năng tái hòa nhập và tham gia đóng góp cho xã hội, từ đó góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh; Hiệu quả xã hội: Đối với lĩnh vực khoa học có liên quan: đề tài khi hoàn thành sẽ cung cấp cho ngành y tế các số liệu về điều trị tiêu huyết khối ở người bệnh đột quỵ thiếu máu não cấp tính và các kinh nghiệm thực tiễn về xây dựng và tổ chức hoạt động hệ thống cấp cứu đột quỵ não; Những người bệnh đột quỵ não trên địa bàn tỉnh Yên Bái đều có thể hưởng lợi từ những thành quả nghiên cứu và xây dựng hệ thống này, giúp giảm tỷ lệ tử vong, giảm di chứng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh sau đột quỵ não; Giúp nâng cao năng lực nghiên cứu của tổ chức, cá nhân thông qua tham gia thực hiện đề tài, tạo cơ sở để các cá nhân có đầy đủ các điều kiện tham gia các khóa học đào tạo có trình độ cao hơn; Bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho các cán bộ y tế  trong tỉnh, tổ chức đào tạo, cập nhật kiến thức cho đội ngũ nhân viên y tế từ cơ sở đến tuyến huyện và tuyến tỉnh về cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh đột quỵ não.

Kết quả nghiên cứu sau khi kết thúc đề tài sẽ được chuyển giao cho Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, đây là đơn vị đầu mối triển khai thực hiện chương trình xây dựng hệ thống cấp cứu đột quỵ thiếu máu não cấp tính ở Yên Bái; Khi các đơn vị tuyến huyện đủ điều kiện về chuyên môn Bệnh viên đa khoa tỉnh sẽ chuyển giao kỹ thuật điều trị tiêu huyết khối để nhân rộng trên toàn tỉnh, đưa Yên Bái là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước xây dựng được hệ thống cấp cứu đột quỵ não theo mô hình các nước tiên tiến./.

                                Hoàng Minh Tuân

      Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h