Tin Hoạt động >> Chung

MÔ HÌNH TÁO TAO 05 TRÊN VÙNG ĐẤT HUYỆN VĂN YÊN

29/12/2020 09:42:35 Xem cỡ chữ Google
Ở nước ta, cây táo đã được trồng từ lâu đời, là loại quả dân gian, dễ trồng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Trước đây, loại cây này được trồng với diện tích còn ít, phân tán. Phần lớn, chỉ được trồng trong vườn nhà, với những giống địa phương chất lượng thấp, quả nhỏ. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, một số giống Táo mới có quả to, chất lượng tốt được chọn tạo và phát triển mạnh ở một số tỉnh trong cả nước như: Tuyên Quang, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội... diện tích lên đến vài trăm ha.

Hiện nay, cây táo đã có một vị trí xứng đáng trong cơ cấu giống cây ăn quả ở nước ta, đã góp phần đáng kể nâng cao hiệu quả kinh tế cho người làm vườn, trong mô hình chuyển đổi cơ cấu cây ăn quả đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ năm 2010 đến nay, Viện Nghiên cứu Rau quả đã thu thập được nhiều dòng táo mới, có triển vọng về năng xuất và chất lượng, trong đó có giống táo TAO 05 là giống cây ăn quả ngắn ngày, có khả năng sinh trưởng khỏe, năng suất cao đạt 10 tấn quả/ha, khối lượng quả đạt 90 - 100g/quả đối với cây 3 năm tuổi trở lên; chất lượng quả tốt độ Brix đạt 14 - 15%, là giống ít bị sâu bệnh gây hại; Giống được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống sản xuất thử năm 2017 và được công nhận chính thức tháng 2/2019 hiện nay đang phát triển mạnh ở một số địa phương phía Bắc như Hưng Yên, Hà Nam, Quảng Ninh...

Nhằm giới thiệu và đánh giá khả năng thích ứng của giống táo TAO 05 trong điều kiện sinh thái địa phương, ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Viện Rau quả thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, triển khai đề tài “Đánh giá khả năng thích ứng của giống táo TAO 05 tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” Đề tài được triển khai trong 3 năm ( 2017-2019). Với mục tiêu: Đánh giá khả năng thích ứng của giống của giống táo TAO 05;  Xây dựng bản Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống táo TAO 05 phù hợp với điều kiện sinh thái của huyện Văn Yên; Tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc táo. Đề tài được triển khai tại các xã Tân Hợp, Đông An, Đông Cuông và thị trấn Mậu A của huyện Văn Yên.  

Xã Tân Hợp có diện tích đất ven sông Hồng tương đối lớn, hơn 35 ha là đất soi bãi. Diện tích này có ưu điểm là khá màu mỡ được bồi đắp phù sa và thuận lợi về nước tưới, song chủ yếu chỉ thích hợp để trồng những giống cây ngắn ngày như ngô, khoai, rau màu... Để chủ động tiếp cận với các giống cây mới, chính quyền xã Tân Hợp đã khuyến khích nhân dân tích cực thử nghiệm các giống cây trồng mới nhằm tìm ra những loại cây trồng phù hợp, cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có giống táo TAO 05.

Đến thăm gia đình bà Triệu Thị Khúc, thôn Gốc Gạo, xã Yên Hợp là gia đình trước đây đã tham gia thực hiện mô hình trồng thử nghiệm giống táo TAO 05 của đề tài, bà Khúc Chia sẻ: Gia đình bà có khoảng 1 ha đất soi bãi. Trước đây phần diện tích này gia đình Bà chủ yếu trồng các loại sắn, ngô, khoai lang để phục vụ chăn nuôi, không mang lại nhiều về giá trị kinh tế. Năm 2017 được lựa chọn tham gia xây dựng mô hình, bà đã mạnh dạn chuyển sang trồng thử nghiệm 300 gốc táo TAO 05. Tham gia dự án gia đình Bà và các hộ dân trong xã được dự các lớp tập huấn, thăm quan mô hình, thực hành thao tác thực tế về kỹ thuật thâm canh, đốn tỉa, làm giàn, tạo tán, các phương pháp phòng trừ sâu bệnh... đồng thời được các chuyên gia của Viện rau quả giải đáp thắc mắc về quy trình, trồng chăm sóc giống táo TAO 05 tận tình. Mặt khác còn được hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh...vì vậy mà mô hình táo của bà phát triển rất tốt cho năng xuất cao: Sau trồng 3 năm chiều cao cây đạt trung bình 3,13 m; đường kính gốc đạt 8,95 cm; đường kính tán đạt 4,66 m; Năng xuất trung bình ở năm đầu tiên đạt 9 kg/cây, năm thứ 2 đạt khoảng 20kg/cây; quả to, ăn giòn, ngọt không bị nhớt; ít bị nhiễm một số loài sâu bệnh hại; giá bán trung bình 15.000 đồng/kg.

Tại xã Đông An, huyên Văn Yên, mô hình táo của gia đình anh Ngô Thanh Dũng thôn Chèm, cũng là 1 trong những hộ tham gia đề tài, anh dũng chia sẻ: Giống táo TAO 05 có ưu điểm rất khỏe, rất dễ chăm sóc, sai quả, khối lượng quả to và ngọt..., khi tham gia mô hình ngoài việc được tiếp cận với các kỹ thuật cơ bản như chọn giống, phân bón, phòng trừ sâu bệnh, cán bộ kỹ thuật còn mang đến nhiều kỹ thuật mới như làm giàn, cắt tỉa cành...nhờ đó hầu hết các cây đều cho thu hoạch từ năm thứ 2, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng truyền thống.

Có thể nói, đề tài “Đánh giá khả năng thích ứng của giống táo Tao 05 tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” được đánh giá có nhiều ưu điểm, tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tạo ra cơ hội để người dân được tiếp cận với tiến bộ Khoa học kỹ thuật mới trong phát trin cây táo ti Yên Bái nhm phát huy nhng li thế v điu kin khí hu, đt đai. Mặt khác bổ sung cho bộ giống cây ăn quả của tỉnh Yên Bái nói chung góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, phục vụ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao đời sống cho người dân. Tuy vậy để có thể nhân rộng các mô hình trồng táo TAO 05, đòi hỏi địa phương cần làm tốt vấn đề đầu ra cho sản phẩm táo, đồng thời tích cực tuyên truyền người dân hình thành vùng nguyên liệu có tính bền vững./.

                                  Phan Thu Hương

Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN tỉnh Yên Bái

 

 

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h