Trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ IX, năm 2019 - 2020

11/01/2021 09:28:16 Xem cỡ chữ Google
Vừa qua, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, Ban tổ chức (BTC) Hội thi sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh Yên Bái tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi STKT tỉnh Yên Bái lần thứ IX, năm 2019 - 2020. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi.

Đ/c Vũ Xuân Hợi, Giám đốc Sở KH&CN trao giải cho các giải pháp đạt giải tại Hội thi

Ngay sau khi tổ chức tổng kết Hội thi lần thứ VIII, Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ IX được phát động, ngày 20/12/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2736/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ IX (2019 - 2020); đồng thời Ban hành Thể lệ Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ IX (2019 - 2020) (Quyết định số 396/QĐ-UBND, ngày 14/03/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh). Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX gồm 5 lĩnh vực như sau: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; Nông lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường;Y dược, bảo vệ sức khoẻ nhân dân; Giáo dục và đào tạo. Sau khi Thể lệ Hội thi được ban hành, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh - cơ quan Thường trực Hội thi đã tham mưu với ban Tổ chức Hội thi thành lập Ban thư ký Hội thi và Kế hoạch triển khai Hội thi. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ban Tổ chức Hội thi đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương có liên quan để phát động và tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Hội thi. Đồng thời lồng ghép Hội thi với các phong trào như: Phong trào lao động sáng tạo do Công đoàn các cấp phát động; Phong trào sáng tạo trẻ do Tỉnh Đoàn thanh niên phát động ... Do đó đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị tham gia với số lượng và chất lượng, nhiều sáng kiến đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, nâng cao chất lượng, giá trị lao động.

Đến hết ngày 31/7/2020, Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 38 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của gần 90 tác giả trên các lĩnh vực dự thi. Cụ thể: Lĩnh Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông: 8 giải pháp; Lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, điện năng, xây dựng và giao thông vận tải: 16 giải pháp; Lĩnh vực Y dược và bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân: 4 giải pháp; Lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường: 4 giải pháp; Lĩnh Vực Giáo Dục, Đào tạo: 6 giải pháp.

Qua đánh giá, các giải pháp tham dự Hội thi lần này giảm nhưng chất lượng được nâng cao ở cả 3 tiêu chí: có tính mới; khả năng nhân rộng; mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội. Bên cạnh đó, đối tượng tham gia dự thi cũng rất đa dạng, từ các cán bộ khoa học, cán bộ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, giáo viên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang đến nông dân, công nhân, người lao động trong toàn tỉnh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhì (không có giải Nhất), 5 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho các tập thể, cá nhân có giải pháp đạt giải Hội thi lần này. Dịp này, các tác giả và nhóm tác giả đạt giải tại Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 15 và Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 15, 16 đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnhNguyễn Thế Phước - Trưởng Ban tổ chức Hội thi đánh giá cao, ghi nhận các sáng kiến kỹ thuật của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị danh nghiệp tham gia. Để Hội thi STKT tỉnh Yên Bái trở thành sân chơi hấp dẫn, thỏa sức sáng tạo của các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thời gian tới các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các tập thể, cá nhân tích cực cống hiến trí tuệ, đổi mới, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung, thể lệ Hội thi trên các phương tiện thông tin đại chúng để đoàn viên, công đoàn, công nhân viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên tham gia. Các sáng kiến, giải pháp được công nhận và trao giải cần tích cực áp dụng có hiệu quả vào đời sống xã hội.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã phát động Hội thi STKT tỉnh Yên Bái lần thứ X, năm 2021 – 2022./.

Trương Mạnh Quyết – Sở Khoa học và Công nghệ