Tin Hoạt động >> Chung

Hợp tác xã Cựu chiến binh Hán Đà được cho phép đăng ký, quản lý và sử dụng tên địa danh "Hán Đà" để tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Chè xanh Hán Đà" huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

22/03/2021 08:01:41 Xem cỡ chữ Google
Ngày 05/3/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ký ban hành Quyết định số 358/QĐ-UBND về việc cho phép đăng ký, quản lý và sử dụng tên địa danh "Hán Đà" để đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Chè xanh Hán Đà" và xác nhận bản đồ khu vực địa lý tương ứng sản phẩm gắn với Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Chè xanh Hán Đà" của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Theo đó tỉnh cho phép Hợp tác xã Cựu chiến binh Hán Đà, xã Hán ĐÀ, huyện Yên Bình, đăng ký, quản lý và sử dụng tên địa danh "Hán Đà" để đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Chè xanh Hán Đà", huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và xác nhận bản đồ khu vực địa lý tương ứng sản phẩm gắn với Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Chè xanh Hán Đà" của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, đồng thời đơn vị này có trách nhiệm quản lý, sử dụng và phát triển Nhãn hiệu tập thể "Chè xanh Hán Đà" của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Xã Hán Đà nằm ở phía Đông Nam của huyện Yên Bình, địa giới hành chính xã được xác định như sau: Phía Bắc giáp thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; Phía Nam giáp xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; Phía Đông giáp: xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ; Phía Tây giáp xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Diện tích tự nhiên của xã: 2236.96 ha Trong đó 606,66 ha mặt nước hồ, diện tích còn lại 1.638 ha được chia ra 14 thôn. Nền kinh tế nông nghiệp chủ yếu với 3 loại cây trồng là chè,  lúa và bưởi. Diện tích chè xã Hán Đà là 190 ha, năng suất 109,5 tạ/ha, sản lượng hàng năm đạt 2.080,5 tấn, đem lại doanh thu khoảng 16 tỷ đồng, thu nhập bình quân 1 ha trồng chè đạt khoảng 250 triệu đồng đồng thời giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động, cây chè đang giúp người dân trong xã vươn lên làm giàu. Các giống chè trồng hiện nay bao gồm: giống LDP2 (chiếm trên 80%), còn lại là giống LDP1 và chè trung du. Hợp tác xã Cựu chiến binh Hán Đà là một trong những đơn vị sản xuất chè lớn trên địa bàn xã. HTX được thành lập năm 2017 với quy mô sản xuất chè là 80 ha. Năm 2019, HTX đã được cấp chứng nhận VietGAP cho 21,09 ha của 34 hộ thành viên, sản lượng hàng năm đạt khoảng 300 tấn. Việc đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Chè xanh Hán Đà", huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái  sẽ góp phần đưa sản phẩm chè xanh phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho các hộ dân thông qua việc mở rộng quy mô sản xuất và thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, là những hộ sản xuất quy mô nhỏ, từ đó, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống kinh tế cho người dân địa phương./.

                          Nguyễn Thanh Sơn - Sở Khoa học và Công nghệ

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h