Tin Hoạt động >> Chung

Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu được cho phép đăng ký, quản lý và sử dụng tên địa danh "Phình Hồ" để tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm "Chè Shan Phình Hồ" của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

06/04/2021 08:08:59 Xem cỡ chữ Google
Ngày 02/4/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ký ban hành Quyết định số 569/QĐ-UBND Về việc cho phép đăng ký, quản lý và sử dụng tên địa danh "Phình Hồ" để đăng ký bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm"Chè Shan Phình Hồ" và xác nhận bản đồ khu vực địa lý tương ứng sản phẩm gắn với Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm "Chè Shan Phình Hồ" của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

"Chè Shan Phình Hồ" đang được xây dựng Chỉ dẫn địa lý

Huyện Trạm Tấu là huyện vùng cao nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái, có 11 xã và 01 thị trấn. Phía Đông, Đông Bắc và Đông Nam giáp với huyện Văn Chấn, phía Tây và Tây Nam giáp với huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Trạm Tấu cách trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa tỉnh 114 km, cách thị xã Nghĩa Lộ 31km, có tuyến tỉnh lộ 174. Trạm Tấu có địa hình cao, cắt xẻ mạnh nên giao thông đi lại tương đối khó khăn. Trạm Tấu có tổng diện tích tự nhiên là 743,34 km2, dân số 33.438 người (năm 2018) trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông (chiếm 77%)

Trạm Tấu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa hè nhiệt độ trung bình không cao, mùa đông rét đậm, độ cao trung so với mặt biển khoảng 800m. Đỉnh núi cao nhất là đỉnh Tà Chì Nhù thuộc xã Xà Hồ cao 2.979m so với mực nước biển là núi cao thứ 6 của Việt Nam.Với khí hậu đặc thù của vùng núi, mùa hè nhiệt độ không cao, mùa đông nhiệt độ khá thấp nên cây chè Shan cũng là loại cây trồng chính mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân tại huyện Trạm Tấu. Năm 2020, tổng diện tích chè của toàn huyện là 629.5 ha, trong đó có diện tích đang khai thác là 384,0 ha (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu, 2020). Hiện tại, chè Shan được trồng tại 11/12 xã, thị trấn của huyện Trạm Tấu. Từ lâu nay, chè Shan tuyết cổ thụ của huyện Trạm Tấu nổi tiếng thơm ngon không chỉ tại thị trường trong tỉnh Yên Bái mà còn đến các thị trường ngoại tỉnh. Vùng trồng chè Shan tuyết cổ thụ tập trung các xã Bản Công (220 ha), Phình Hồ (135,5 ha) và Xà Hồ (90,5 ha) và Làng Nhì (24,9 ha).  Ở những xã này, cây chè cổ thụ được trồng trên độ cao từ 900 m so với mặt nước biển, nơi có độ ẩm cao, thời tiết mát mẻ quanh năm. Sản phẩm chè Shan tuyết cổ thụ hội tụ đầy đủ cả ba yếu tố: hương thơm, nước xanh, vị đậm. Chè Shan cổ thụ phát triển hoàn toàn tự nhiên với những cây chè trên dưới 100 tuổi với lá chè to, dày và xanh ngắt.

Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Nó có thể là những từ ngữ, tên gọi, dấu hiệu, biểu tượng, hình ảnh được sử dụng để chỉ ra rằng sản phẩm có nguồn gốc tại quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc địa phương mà đặc trưng về chất lượng, uy tín, danh tiếng hoặc các đặc tính khác của loại hàng hoá này có được chủ yếu là do nguồn gốc địa lý tạo nên. Khi được bảo hộ và đưa vào khai thác các sản phẩm chè Shan của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, sẽ bảo vệ được danh tiếng, được người tiêu dùng biết đến; Việc đáp ứng các yêu cầu về CDĐL và quy tắc xuất xứ hàng hóa sẽ nâng cao khả năng tiếp cận, cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước; Thông qua bảo hộ chỉ dẫn địa lý các sản phẩm giúp cho người tiêu dùng nhận biết được các sản phẩm chè Shan Phình Hồ là sản phẩm được sản xuất ở huyện Trạm Tấu có chất lượng đặc thù gắn với điều kiện địa lý của khu vực. Qua việc thực hiện các công việc này, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các sản phẩm chè Shan bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Chè Shan Phình Hồ”  khai thác được lợi thế sản phẩm tự nhiên, an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ; góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình trồng chè trên địa bàn huyện Trạm Tấu./.

                                      Nguyễn Thanh Sơn - Sở Khoa học và Công nghệ

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h