Tin Hoạt động >> Chung

PHÁT HUY LỢI ÍCH CỦA CÁC THIẾT BỊ X QUANG CHẨN ĐOÁN TRONG Y TẾ

06/04/2021 09:01:39 Xem cỡ chữ Google
Tia X là một phát hiện có vai trò rất quan trọng đối với nền Y học hiện đại. Loại tia này hỗ trợ các bác sĩ chuẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng và chính xác, giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn rất nhiều. Trong công nghệ chụp/ chiếu X quang, tia X có tác dụng kiểm tra nhiều bộ phận của cơ thể như: Sọ não, xương, răng, ngực, bụng, thậm chí can thiệp mạch trong cơ thể, thông qua các thiết bị X quang y tế như: Thiết bị chụp X quang tổng hợp, chụp cắt lớp vi tính CT scaner, tăng sáng truyền hình, chụp răng, chụp vú, đo mật độ xương và thiết bị chụp X quang di động...

Kiểm định thiết bị X quang tại cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Tuy nhiên, tia X cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại đối với sức khỏe của con người, đặc biệt đối với những người tiếp xúc với tia X như: Người bệnh được chỉ định chụp/chiếu X quang, bác sỹ chuẩn đoán bệnh, kỹ thuật viên vận hành thiết bị, những người xuất hiện ở khu vực đặt thiết bị phát tia X. Vì vậy cần phải tuân thủ tốt các nguyên tắc và quy định của pháp luật trong sử dụng các thiết bị X quang y tế, nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, người bệnh và cả những người tiếp xúc với tia X. Mặt khác vẫn phát huy được lợi ích của các thiết bị X quang trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhanh chóng và chính xác.

Người dân có nhu cầu đi khám bệnh tại các cơ sở y tế, cần lựa chọn chụp/ chiếu X quang tại các cơ sở y tế đã được cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ theo quy định tại Thông tư số 08/2010/TT-BKHCN ngày 22/7/2010 của Bộ KH&CN hướng dẫn về việc khai báo, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ và cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ. Đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định trong nội quy an toàn bức xạ được treo trước khu vực chụp, quan sát biển cảnh báo nguy hiểm phóng xạ, thực hiện đúng hướng dẫn của y, bác sỹ, kỹ thuật viên về an toàn khi tiến hành chụp/chiếu X quang. Việc lựa chọn các cơ sở y tế chưa được cấp giấy phép, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro về việc thiết bị, phòng đặt thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn, thậm chí không đạt về kỹ thuật dẫn đến việc chuẩn đoán sai bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân khi tiếp xúc với tia X, mặt khác cần lưu ý không hé, mở cửa phòng chụp X quang khi thiết bị chụp X quang đang hoạt động...

Với các cơ sở y tế phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về việc  cấp phép tiến hành công việc bức xạ định kỳ 03 năm 1 lần. Tổ chức đào tạo nhắc lại và bổ sung kiến thức chuyên sâu, thông tin mới về an toàn bức xạ cho các nhân viên bức xạ y tế. Cơ sở y tế phải trang bị liều kế cá nhân cho các nhân viên bức xạ y tế và thực hiện đo đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ y tế ít nhất 03 tháng một lần. Định kỳ hằng năm, phải tổ chức khám sức khỏe cho các nhân viên bức xạ y tế theo quy định tại Thông tư số 19/2011/TT-BYT ngày 06/6/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động, tổ chức khám bệnh nghề nghiệp, bố trí cho nhân viên bức xạ y tế không bảo đảm yêu cầu về sức khỏe theo quy định chuyển sang làm công việc khác không tiếp xúc với bức xạ. Các cơ sở sử dụng thiết bị X quang y tế phải lập kế hoạch ứng phó sự cố cấp cơ sở trình Sở KH&CN phê duyệt theo quy định và định kỳ tổ chức triển khai diễn tập kế hoạch ứng phó sự cố 01 lần/ năm theo các tình huống giả định. Ngoài ra vừa để tuân thủ quy định pháp luật vừa để đảm bảo chất lượng thiết bị và cơ sở vật chất trong chuẩn đoán hình ảnh, các cơ sở y tế cần chú trọng đến công tác kiểm định thiết bị X quang tế và kiểm xạ khu vực đặt thiết bị X quang dùng trong y tế, cụ thể: Đối với thiết bị chụp cắt lớp vi tính CT scaner và thiết bị X quang tăng sáng truyền hình chu kỳ kiểm định định kỳ là 01 năm/ 1 lần; các thiết bị khác như thiết bị chụp X quang tổng hợp, X quang răng, X quang chụp vú, X quang di động... là 02 năm/ 1 lần; ngoài ra các thiết bị cần được kiểm định sau sửa chữa, hiệu chỉnh, thay thế để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời việc đo, đánh giá an toàn khu vực đặt thiết bị X quang dùng trong y tế cần được tiến hành 01 năm/ 1 lần hoặc sau sửa chữa hay có sự cố nghi ngờ về tính an toàn.

Có thể nói, công nghệ chụp/chiếu X quang có vai trò rất quan trọng đối với nền y học hiện đại, là “trợ thủ đắc lực” cho các y bác sĩ trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh một cách nhanh chóng và chính xác. Để phát huy hiệu quả của việc sử dụng tia X trong y tế và giảm thiểu tối đa rủi ro mà tia X gây ra, ngoài việc thực hiện đúng các nguyên tắc an toàn và tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật trong quá trình sử dụng thiết bị X quang, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở y tế với đơn vị có chức năng tư vấn, cung cấp dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử để triển khai có hiệu quả việc tư vấn, kiểm định thiết bị X quang và kiểm xạ phòng đặt thiết bị... nhằm phòng tránh những rủi ro gây ra trong quá trình hoạt động của các thiết bị X quang, đảm bảo an toàn cho con người và môi trường xung quanh./.

Trương Thu Hằng

Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật, Thông tin KH&CN tỉnh Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h