Tin Hoạt động >> Chung

SỞ HỮU TRÍ TUỆ - GÓP PHẦN TẠO LÊN GIÁ TRỊ SẢN PHẨM ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG

27/04/2021 02:04:51 Xem cỡ chữ Google
Sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt trong xu thế hội nhập toàn diện như hiện nay, Sở hữu trí tuệ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy các hoạt động đổi mới, sáng tạo, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và là tài sản có giá trị đặc biệt.

Qui trình chế biến thịt hun khói Mường Lò của gia đình chị Lưu Thị Thắm

Với quan điểm xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh là một trong những hướng đi trọng tâm, cần thiết, góp phần mang lại hiệu quả, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp, từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng tập trung, sản xuất theo chuỗi giá trị.... Sản phẩm Thịt hun khói Mường Lò là 1 trong những sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực và sản phẩm đặc sản của địa phương.

Với lợi thế là cái nôi văn hóa và ẩm thực của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, vùng Mường Lò nổi tiếng với các món ăn từ thịt trâu, thịt lợn, lạp sườn, và thịt bò hun khói, với sản lượng mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 250 tấn. Với mục tiêu nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất theo quy mô hàng hóa, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn xác định con đường quan trọng để đi đến xây dựng giá trị thương hiệu là ứng dụng Sở hữu trí tuệ trong việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đặc sản của địa phương, trong đó có sản phẩm thịt hun khói Mường Lò mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc và nét đẹp tinh tế của đồng bào nơi đây.

Sản phẩm thịt hun khói Mường lò là sản phẩm truyền thống, mang tính đặc trưng của đồng bào Tây Bắc nói chung và Vùng Mường Lò nói riêng và đã được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Để cho chất lượng của sản phẩm ngày một nâng lên, đặc biệt là sự đồng đều trong từng sản phẩm, nhằm giữ vững được thương hiệu thì việc xây dựng 1 quy trình sản xuất và phát triển quy mô chăn nuôi trên địa bàn phải được nghiên cứu 1 cách khoa học và xây dựng chuẩn mực cho sản phẩm thông qua việc xây dựng nhãn hiệu tập thể thịt hun khói Mường Lò, địa phương đã huy động sự tham gia tích cực của các ngành, xã, phường và các tổ chức liên quan. Trong đó, hội sản xuất và kinh doanh gạo Mường Lò tỉnh Yên Bái được giao tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Kết quả, tháng 8 năm 2019 sản phẩm thịt hun khói mường lò được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của việc xây dựng Nhãn hiệu tập thể thịt hun khói Mường Lò là sự chung tay hưởng ứng của người dân. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm, các hộ dân và cơ sở sản xuất ở Mường Lò đã tự trang bị cơ sở vật chất, xây dựng lò nướng hợp quy chuẩn, áp dụng quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh từ khâu nguyên liệu đến đóng gói, bảo quản sản phẩm.

 Đến thăm gia đình chị Lưu Thị Thắm Thôn Cầu Thia, xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ là thành viên của hội gạo Mường Lò tỉnh Yên Bái, gia đình chị thắm đã có hơn 20 năm làm nghề chế biến thịt hun khói mỗi năm gia đình chị cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn sản phẩm bao gồm lạp sườn, thịt trâu, thịt lợn và ba chỉ sấy. Chị Thắm chia sẻ: Để có được sản phẩm thịt hun khói đảm bảo chất lượng, luôn giữ được hương vị đặc trưng của sản phẩm thì quá trình sản xuất ra sản phẩm phải tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm, phải áp dụng 1 quy trình sản xuất chặt chẽ, khép kín từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, tẩm ướp gia vị, kỹ thuật sấy... đảm bảo cho sản phẩm có chất lượng đồng đều, mang hương vị đặc trưng, màu sắc đẹp. Đặc biệt không được sử dụng chất bảo quản và được áp dụng bảo quản bằng phương pháp cấp đông, nên sản phẩm luôn giữ trọn được sự tươi ngon đến tay người tiêu dùng. Điều chị Thắm vui mừng nhất là được tham gia vào Hội sản xuất và kinh doanh gạo Mường Lò tỉnh yên Bái, để có điều kiện nâng cao chất lượng sản phẩm và gắn nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc cho từng sản phẩm, bảo đảm sản phẩm của gia đình chị không bị làm giả, làm nhái, tạo được niềm tin đến với người tiêu dùng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường... đến nay khách hàng biết đến các sản phẩm thịt hun khó của gia đình chị ngày một nhiều hơn.

Vùng lãnh thổ tương ứng với Nhãn hiệu tập thể “Thịt hun khói Mường Lò” bao gồm 17 xã, phường, thị trấn của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn. Nhãn hiệu tập thể này được UBND tỉnh Yên Bái trao quyền quản lý nội bộ cho hội sản xuất và kinh doanh Gạo Mường Lò. Việc được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể Thịt hun khói Mường Lò đã tạo điều kiện cho quản lý chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường của sản phẩm thông qua bộ nhận diện nhãn hiệu. Đồng thời nâng cao hiệu quả thu nhập và giữ gìn, phát huy giá trị của sản phẩm đặc sản địa phương.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như ngày nay, các hoạt động của sở hữu trí tuệ đã và đang giúp các sản phẩm được nâng cao giá trị và có chỗ đứng trên thị trường. Nhãn hiệu là phần chính tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp hay một sản phẩm. Vì thế việc tạo lập và phát triển các quyền sở hữu trí tuệ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của một sản phẩm, hay một doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập kinh tế diễn ra mạnh mẽ như hiện nay./.

                                             Phan Thu Hương

         Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật,Thông tin Khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái

 

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h