Tin Hoạt động >> Tuyên truyền phổ biến pháp luật

TÌNH HÌNH CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO BẦU CỬ QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026 TẠI YÊN BÁI

18/05/2021 09:27:52 Xem cỡ chữ Google
Để công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng các quy định của pháp luật, đồng thời phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, tỉnh Yên Bái đã có hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ảnh: Trung tâm hội nghị tỉnh Yên Bái hưởng hướng ngày Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, những người tham gia công tác bầu cử (cử tri, thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử) cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như sau: Thực hiện khai báo y tế điện tử, cài đặt và bật ứng dụng Bluezone, Vietnam Health Declaration nếu dùng các thiết bị điện thoại thông minh hoặc nơi tổ chức bầu cử có hỗ trợ các ứng dụng này; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không khạc nhổ bừa bãi, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi, vứt bỏ rác thải và khẩu trang đúng nơi quy định; thực hiện việc xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách giữa người trước và người sau tối thiểu là 1 mét đối với khu vực bầu cử cố định và 2 mét đối với khu vực bầu cử lưu động (như khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, cơ sở điều trị bệnh nhân…), di chuyển theo hướng một chiều; thực hiện theo hướng dẫn của ban tổ chức về tiến trình bầu cử và đảm bảo y tế cho công tác bầu cử; khi phát hiện có ho, sốt, đau họng, khó thở cần tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Việc niêm yết danh sách cử tri tại 1.154 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, cũng như các hướng dẫn của Trung ương. Yên Bái có 80 xã, 814 thôn bản đặc biệt khó khăn nên có 89 điểm bỏ phiếu được tổ chức tại trường học, hội trường, nhà văn hóa, 48 trụ sở cơ quan, nhất là có 11 điểm tại nhà dân. Trên địa bàn tỉnh có 130 khu vực bỏ phiếu dưới 300 cử tri tập trung tại các xã vùng cao thuộc huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên, Yên Bình.

Đối với riêng Sở Khoa học và Công nghệ, nhằm chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 23/5/2021 sắp tới, Sở đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, đa dạng hóa dưới nhiều hình thức thông tin phong phú về cuộc bầu cử mọi cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành. Đặc biệt với  Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”, 100% cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan được phổ biến và tham gia cuộc thi./.

                                             Nguyễn Thị Hương Giang, Sở Khoa học và Công nghệ

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h