Tin Hoạt động >> Tuyên truyền phổ biến pháp luật

Vẫn còn nhiều sai phạm về ghi nhãn trong hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Yên Bái

11/06/2021 02:56:37 Xem cỡ chữ Google
Nhằm đảm bảo đo lường, chất lượng trong kinh doanh vàng; vàng trang sức, mỹ nghệ; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và doanh nghiệp kinh doanh chân chính. Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái đã tổ chức cuộc thanh tra chuyên ngành về đo lường trong kinh doanh vàng; về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; kịp thời chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

Đoàn thanh tra kiểm tra việc ghi nhãn trên các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ

Thực hiện Quyết định số 43/QĐ-SKHCN ngày 19/4/2021 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng, vàng trang sức, mỹ nghệ năm 2021. Từ ngày 27/4 đến ngày 04/6/2021, Đoàn Thanh tra liên ngành do Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái chủ trì phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Ngân hàng  Nhà nước chi nhánh Yên Bái tiến hành thanh tra đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng, vàng trang sức, mỹ nghệ tại địa bàn các huyện, thị xã: Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên, Lục Yên, Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ và Thành phố Yên Bái.

Qua thanh tra về thủ tục hành chính của 20 doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ đều có đăng ký ngành nghề kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó có 02 doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ đã được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Yên Bái cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ cơ bản đã thực hiện niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch về khối lượng, hàm lượng vàng, giá mua, giá bán các loại sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ; chấp hành các quy định của pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; có phương án bảo đảm an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ… Đối với các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ đã thực hiện đóng mã ký hiệu và hàm lượng vàng trên sản phẩm, công bố tiêu chuẩn áp dụng, khối lượng của sản phẩm theo quy định pháp luật.

Đoàn đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng, 20/20  (đạt 100%) doanh nghiệp được kiểm tra sử dụng cân kỹ thuật số (phương tiện đo nhóm 2) để giao dịch thanh toán trong kinh doanh, buôn bán vàng trang sức, mỹ nghệ; các phương tiện đo nhóm 2 đều được dán tem kiểm định, có chứng chỉ kiểm định và trong thời hạn kiểm định.

Các doanh nghiệp được thanh tra đợt này hầu hết nhập hàng hóa của các cơ sở gồm: Công ty TNHH kinh doanh vàng bạc Văn Ngân; Doanh nghiệp tư nhân vàng tây Kim Linh; Công ty TNHH kinh doanh vàng bạc Kim Ngân (phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội); Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, 44 Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ - Quận Hai Bà Trưng – Thành phố Hà Nội và Công ty vàng rồng Thăng Long, số 19, Trần Nhân Tông, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trung, Hà Nội... Các doanh nghiệp này đã thực hiện việc lưu giữ hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ của các cơ sở đầu mối cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp; xây dựng các bộ tiêu chuẩn cơ sở và thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng cho các sản phẩm vàng đối với các doanh nghiệp được cấp phép sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Tại thời điểm thanh tra, Đoàn đã kiểm tra các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ của các doanh nghiệp đang kinh doanh hầu hết đều có nhãn hàng hóa theo quy định tại 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017của Chính phủ, về ghi nhãn hàng hóa. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Đoàn thanh tra đã phát hiện có 05/20 (chiếm 25%) doanh nghiệp có hành vi vi phạm: kinh doanh hàng hóa không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, Chánh thanh tra Sở, Trưởng đoàn thanh tra  đã ban hành 05 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, hình thức phạt tiền với tổng số tiền là 12,5 triệu đồng và yêu cầu các cơ sở có hành vi vi phạm thu hồi hàng hóa vi phạm về nhãn để khắc phục theo đúng quy định của pháp luật, trước khi lưu thông số hàng hóa nói trên. Đến nay các cơ sở vi phạm đã nghiêm túc chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và các yêu cầu, kiến nghị của Đoàn thanh tra.

Có thể khẳng định, cuộc thanh tra chuyên ngành trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng, vàng trang sức, mỹ nghệ năm 2021 do Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái chủ trì đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các doanh nghiệp trong việc thực hiện các qui định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và ghi nhãn hàng hóa đối với sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định tại Thông tư 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ, quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường, Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2. Đồng thời, qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh và tháo gỡ một số tồn tại, vướng mắc của một số doanh nghiệp được thanh tra,  góp phần ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm pháp luật, gian lận trong kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ, làm lành mạnh hoá thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, cũng như các doanh nghiệp làm ăn chân chính trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa. Nâng cao vị trí, vai trò của hoạt động thanh tra chuyên ngành và không làm cản trở hoạt động bình thường của đối tượng thanh tra theo qui định của pháp luật./.

                                                         Nguyễn Thị Anh Thúy, Thanh tra Sở KH&CN

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h