Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo >> Thông tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ

06/03/2018 02:28:18 Xem cỡ chữ Google
Mặc dù mới là năm thứ 3 tổ chức sự kiện Techfest quốc gia nhưng với số lượng người tham gia với quy mô ngày càng lớn cho thấy sự sục sôi của phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, sự ra đời của Đề án 844 của Chính phủ càng đang làm cho phong trào này lớn mạnh hơn.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho hay, Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ vừa sẽ sớm được thông qua và lúc đó sẽ có hành lang pháp lý để ra đời các quỹ đầu tư.

Tạo hành lang pháp lý tốt nhất để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, qua một năm hình thành và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, nhất là từ khi có Đề án 844 (Đề án “Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” – PV), Bộ Khoa học và Công nghệ nhận thấy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang ngày càng lớn mạnh hơn.

Đặc biệt là trong năm 2017, các hoạt động từ Ban chỉ đạo, hoạt động liên quan đến xây dựng văn bản chính sách, liên quan đến hệ sinh thái, xây dựng cổng thông tin kết nối cho hệ sinh thái khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ ươm tạo để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển các doanh nghiệp Khởi nghiệp tại Việt Nam đã có những bước chuyển biến rất đáng kể.

“Hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay đã và đang đi theo các mô hình khởi nghiệp của thế giới, từ mô hình khởi nghiệp của Mỹ, Phần Lan, mô hình khởi nghiệp của Israel đang nghiên cứu và áp dụng tại Việt Nam” – Thứ trưởng Tùng cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Tùng, quy luật để phát triển khởi nghiệp không phải là trông chờ vào nhà nước mà tất cả làm khởi nghiệp dựa vào sự phát triển của cộng đồng và các quỹ và những quỹ này thực chất là nguồn lực của xã hội.

Nhà nước tạo hành lang pháp lý, tạo điều kiện và hỗ trợ, cho khởi nghiệp. Do vậy, khi chúng ta xây dựng được luật, việc tiếp theo là triển khai luật, hình thành khuôn khổ pháp lý, để hình thành các quỹ.

“Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa nội dung liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên quan đến quỹ vào Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nếu không có gì thay đổi thì Luật sẽ được thông qua sớm và lúc đó có thể tạo cơ sở pháp lý cho các quỹ ra đời. Hiện nay các quỹ khác vẫn đang hoạt động và thành lập theo quy định của pháp luật.”, Thứ trưởng Tùng cho biết.

“Vì khái niệm các quỹ, mang tính chất hỗ trợ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam chưa bao giờ có. Chính vì thế, để chia sẻ đưa vào Luật là sự trao đổi rất nhiều công sức. Đến bây giờ chúng ta đang hướng dẫn có việc thành lập, ra đời, hoạt động của quỹ gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Thứ trưởng Tùng cũng thông tin thêm, gần đây nhất có sự kiện SVS vừa kí với tập đoàn Lotte, tập đoàn cam kết đưa vào quỹ và hình thành giữa 2 bên là một triệu đô để hình thành quỹ. Mong muốn của quỹ là phát triển không chỉ một triệu đô ban đầu, mà sẽ hỗ trợ để xây dựng quỹ vài chục triệu đô hỗ trợ riêng cho khởi nghiệp.

Đây là sự hỗ trợ rất quan trọng về mặt văn bản chính sách, quyết định của Việt Nam cho Hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thông tin thêm, năm 2016 thì chúng bắt đầu triển khai Đề án 844, thời điểm này có 67 hồ sơ đăng ký tham gia và chúng ta chọn 14 hồ sơ tốt nhất để thực hiện thí điểm năm 2017. Hiện nay công việc đang tập trung vào nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện, nâng cao năng lực, phong trào đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng của phong trào khởi nghiệp, nâng cao năng lực của những người hỗ trợ khởi nghiệp, gồm có cố vấn, huấn luyện viên, trong đó có nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư, các nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần

Kỳ vọng sự đột phá từ Techfest

Với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, Techfest trong những năm qua luôn được kì vọng sẽ mang lại cho người tham dự những thông tin về chương trình hay các tham vấn chính sách.

 

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Techfest Việt Nam 2017 sẽ có nguồn thông tin đa dạng của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp, và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng trong hệ sinh thái khởi nghiệp về mặt thông tin, kết nối và học hỏi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, sẽ đi chuyên sâu vào 07 lĩnh vực khoa học và công nghệ chuyên biệt (nông nghiệp, y tế, giáo dục, du lịch và thực phẩm, công nghệ tiên phong & tài chính, công nghệ tiềm năng và cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST), các nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể chọn lọc thông tin một cách thuận tiện hơn.

Ngoài ra đến với Techfest còn có cơ hội được tìm hiểu và cập nhật những thông tin về xu hướng của các công nghệ tiên phong nổi bật đang được rất nhiều người quan tâm như Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), khái niệm Internet vạn vật – (Internet of Things IoT), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), ...

Quy mô Techfest ngày càng được mở rộng và được đánh giá là đòn bẩy cho các startup Việt.

Techfest 2017 có quy mô lớn hơn với nhiều điểm mới so với năm 2016. Mục tiêu của Techfest năm nay là thu hút từ 4.000 đến 4.500 người đến tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Không gian tổ chức được chia theo 6 lĩnh vực cụ thể dành cho các Làng khởi nghiệp, gồm có: Làng Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Community village); Làng Công nghệ nông nghiệp (AgriTech village); Làng Công nghệ giáo dục (EdTech village); Làng Công nghệ Y tế (MedTech village); Làng Công nghệ du lịch và ẩm thực (Tourism and Food & Beverage village); Làng Công nghệ tiềm năng (Emerging Tech village) và Công nghệ tiên phong (Frontier and Fin Tech).

Đại diện phụ trách làng nghề nông nghiệp cho hay: Lần này đưa ra các làng nhưng thực chất là các lĩnh vực, đây là những lĩnh vực không phải đến thời điểm Techfest mới hoạt động mà đã hoạt động trước đó. Làng nghề nông nghiệp kêu gọi những người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp muốn khởi nghiệp, thu hút thông tin trong cả quá trình mời đến tham dự Techfest 2017, có hội đồng lựa chọn đánh giá, có cuộc thi, tìm ra được mọi người đưa vào làng đó và có sự giới thiệu.

 

“Những người tham gia vào làng nghề thì trong ngày hội khởi nghiệp có cơ hội được giới thiệu với các nhà đầu tư, các nhà đầu tư lúc đó mới thực sự xem xét lựa chọn để hỗ trợ khởi nghiệp.” – Đại diện này cho biết.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia Techfest cũng khẳng định, ngày hội sẽ đòn bẩy cho các startup Việt. Tuy nhiên để ngày hội này mở ra nhiều cơ hội hơn cho các startup thì Ban tổ chức cần phải tính toán đến việc kêu gọi thêm các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư…

Theo www.dantri.com.vn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h