Tin Hoạt động >> Chung

Hội nghị tập huấn “Khai thác thông tin và cung cấp dịch vụ sở hữu công nghiệp”

25/05/2022 10:16:27 Xem cỡ chữ Google
Ngày 24/5/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Viện KHSHTT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ sở hữu công nghiệp”.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chụp ảnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ tham dự lớp tập huấn

           Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, Viện trưởng Viện KHSHTT Tạ Quang Minh cùng đại diện lãnh đạo các Sở KH&CN, trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức, đơn vị có liên quan, cán bộ được giao vận hành Trạm IPPlatform. Sở KH&CN tỉnh Yên Bái tham dự lớp tập huấn có ông Trần Đức Hợp - PGĐ Sở cùng đại diện lãnh đạo phòng Quản lý công nghệ và chuyên ngành.
          Hội nghị nhằm đánh giá kết quả 2 năm vận hành, khai thác nền tảng dữ liệu và dịch vụ sở hữu công nghiệp (IPPlatform), triển khai các Trạm IPPlatform và định hướng phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Hội nghị còn tập huấn luyện kỹ năng tư vấn, hướng dẫn khai thác IPPlatform, tiếp nhận và thực hiện dịch vụ sở hữu công nghiệp cho các cán bộ vận hành Trạm IPPlatform.
           Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh, trong quản lý tài sản trí tuệ bằng nền tảng IPPlatform là một "điểm chấm" trong bức tranh tạo ra giá trị tài sản sở hữu trí tuệ đối với các đơn vị có hoạt động nghiên cứu, phát triển. Đây là nền tảng cho phép cung cấp dịch vụ sở hữu công nghiệp, kết nối các cá nhân tổ chức, có sáng chế, giải pháp hữu ích với bên có nhu cầu mua. Việc triển khai nền tảng IPPlatform vẫn là một việc mới và cần được định hướng lâu dài. Thứ trưởng cho rằng từ việc nghiên cứu thị trường, đăng ký chỉ dẫn địa lý, đăng ký nhãn hiệu chắc chắn sẽ còn nhiều vấn đề cần chú ý. Do đó để nền tảng này trở thành biểu tượng trí tuệ, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo Sở, các tổ chức thảo luận, làm rõ hiện trạng, khó khăn và đề ra giải pháp để thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khai thác thông tin và sử dụng dịch vụ sở hữu công nghiệp, phục vụ việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình và hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn địa phương.
           Hiện mạng lưới các trạm IPPlatform được đưa vào hoạt động tại nhiều địa phương trong cả nước như TP HCM, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Nghệ An, Phú Thọ, Bình Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng... Đã có 19 trạm IPPlatform được thiết lập và vận hành tại 15 Sở Khoa học và Công nghệ, 02 viện nghiên cứu và 02 Hội/Hiệp hội nhằm phục vụ hoạt động khai thác thông tin và đưa dịch vụ sở hữu công nghiệp đến địa phương.
            Sau 2 năm vận hành thử nghiệm và chính thức đưa vào hoạt động (tháng 5/2020), mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng việc thúc đẩy phát triển nền tảng IPPlatform đã bước đầu đạt được kết quả đáng khích lệ: Nền tảng đã được đông đảo người dùng biết đến (lượt truy cập trang Page View năm 2020 là 642.454, năm 2021 là 1.477.321) và khai thác, ứng dụng trong hoạt động xác lập quyền, bảo vệ quyền đói với tài sản trí tuệ; các Trạm đã dần được vận hành ổn định, có hiệu quả. Trong thời gian tới, Viện KHSHTT sẽ tiếp tục hoàn thiện, vận hành và thúc đẩy khai thác hiệu quả Nền tảng IPPlatform, đẩy mạnh hỗ trợ hoạt động của các Trạm IPPlatform. Đây cũng được coi là một giải pháp thực hiện Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 và triển khai nội dung Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030./.

Nguyễn Thị Thu Hường
Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h