Tin Hoạt động >> Chung

Vẫn còn có vi phạm về không gắn dấu hợp quy CR trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử

29/06/2022 04:16:25 Xem cỡ chữ Google
Thị trường kinh doanh các thiết bị điện, điện tử tại tỉnh Yên Bái trong một vài năm trở lại đây ngày càng phát triển, phong phú với nhiều chủng loại, đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Do nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng tăng, nên số lượng các cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử tăng lên rõ rệt, ngoài các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh thì các siêu thị, cửa hàng điện máy của các Tập đoàn nổi tiếng đã có mặt trên hầu hết địa bàn các huyện, thị, thành phố của tỉnh như: các cửa hàng Điện máy xanh thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần Thế giới di động, Điện máy MediaMart (hệ thống siêu thị hàng đầu Việt Nam)… kinh doanh nhiều thiết bị điện, điện tử bền, đẹp với các thương hiệu nổi tiếng và có uy tín như: máy giặt nhãn hiệu Samsung, LG, Toshiba, Aqua, Beko, Electrolux; điều hòa nhiệt độ nhãn hiệu Panasonic, Daikin, Funiki; tủ lạnh nhãn hiệu Samsung, Sharp, Panasonic, Toshiba; ấm siêu tốc các nhãn hiệu: Toshiba, Panasonic, Delites, Media, Happycook; bàn là nhãn hiệu Philips, Tefal, Panasonic, Delites; máy sấy tóc nhãn hiệu: Panasonic, Philips, Delites, Sunhouse; nồi cơm điện nhãn hiệu Panasonic, Philips; dây và cáp điện nhãn hiệu Trần Phú, Cadi-sun, Quạt điện nhãn hiệu Vinawind (điện cơ Thống Nhất), Panasonic… Tuy nhiên trên thị trường vẫn còn xuất hiện một số sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo điều kiện lưu thông, không gắn dấu chất lượng hợp quy CR theo quy định, tập trung ở nhóm sản phẩm ấm siêu tốc, máy sấy tóc…

Đoàn thanh tra kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa trên thiết bị điện, điện tử

Thực hiện Quyết định số 77/QĐ-SKHCN ngày 31/5/2022 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh thiết bị điện, điện tử. Từ ngày 06/6  đến ngày 17/6/2022, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị điện, điện tử trên địa bàn các huyện: Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn; thị xã Nghĩa Lộ và Thành phố Yên Bái.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các qui định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng và nhãn hàng hóa như: Kiểm tra sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa so với quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng; kiểm tra về hình thức công bố trên nhãn hàng hóa hoặc tài liệu kèm theo sản phẩm điện, điện tử; sự phù hợp của tiêu chuẩn công bố so với quy định hiện hành; kiểm tra hồ sơ công bố hợp quy, kiểm tra việc gắn dấu hợp quy CR trên sản phẩm và kiểm tra nhãn hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/207 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN ngày 31/2/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012, quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật...

Qua kiểm tra, 21 cơ sở (gồm 15 tổ chức và 06 cá nhân) kinh doanh thiết bị điện, điện tử cơ bản đã chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật hiện hành; đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (có đăng ký ngành nghề kinh doanh thiết bị điện, điện tử); giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh, lưu giữ hồ sơ chất lượng, quyết định công bố hợp quy, giấy chứng nhận hợp quy (còn hiệu lực)… Các thiết bị điện, điện tử  được kiểm tra bao gồm: tủ lạnh, quạt điện, nồi cơm điện, ấm siêu tốc, máy sấy tóc, máy hút bụi, bàn là điện, máy giặt, điều hòa nhiệt độ… của các tổ chức, cá nhân đang bày bán đã được công bố tiêu chuẩn áp dụng trên nhãn hàng hóa và tài liệu kèm theo; hàng hóa được ghi nhãn theo đúng quy định.

Đoàn tiến hành kiểm tra ngẫu nhiêu 3.903 sản phẩm điện, điện tử (trong đó gồm: 267 máy sấy tóc; 220 bàn là; 136 bình nước  điện; 271 ấm siêu tốc; 31 bếp điện; 605 nồi cơm điện;  233 lò vi sóng; 460 tủ lạnh; 416 quạt điện; 213 điều hòa nhiệt độ; 18 máy giặt và 1033 cuộn dây điện các nhãn hiệu).  Đa số hàng hóa  được kiểm tra đều được gắn dấu hợp quy CR theo quy định. Đa số hàng hóa  được kiểm tra đều được gắn dấu hợp quy CR theo quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Đoàn thanh tra phát hiện có 02 hộ kinh doanh có hành vi: Bán hàng hóa phải có dấu hợp quy nhưng không có dấu hợp quy theo quy định (vi phạm khoản 4 Điều 20 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa). Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị Chánh thanh tra Sở, Trưởng đoàn thanh tra ra quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính là 3,5 triệu đồng, đến nay các cơ sở vi phạm đã nghiêm túc thực hiện theo đúng nội dung Quyết định, nộp tiền phạt vào Kho bạc nhà nước tỉnh.

Như vậy, có thể khẳng định rằng cuộc thanh tra chuyên ngành  về tiêu chuẩn, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với thiết bị điện, điện tử trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2022 cơ bản đã được thực hiện đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra, đánh giá được tình hình thực hiện qui định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng và ghi nhãn hàng hóa đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị điện, điện tử tại địa phương. Qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh và tháo gỡ một số tồn tại, vướng mắc của các đối tượng được thanh tra, tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến nội dung thanh tra trong việc kinh doanh đối với thiết bị điện, điện tử. Đồng thời đã ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, qua đó thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa. Nâng cao vị trí, vai trò của hoạt động Thanh tra chuyên ngành và không làm cản trở hoạt động bình thường của đối tượng thanh tra theo qui định của pháp luật.

Để có được kết quả trên là do thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã tích cực tổ chức triển khai nhiều đợt thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán, nhập khẩu các thiết bị điện, điện tử phù hợp Qui chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 4 : 2009/BKHCN về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của người kinh doanh cũng như kiến thức về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm hàng hóa của đại đa số bộ phận người tiêu dùng.

Nhằm thực hiện nghiêm  túc Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra giữa các cơ quan, đơn vị chuyên môn tại địa phương nhằm đảm bảo mục tiêu không gây chồng chéo, trùng lặp về nội dung và đối tượng thanh tra, giảm thiểu phiền hà, áp lực  cho các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh mà các cơ quan, đơn vị chuyên môn vẫn hoàn thành tốt chức năng quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực. Thống nhất được Kế hoạch thanh tra, kiểm tra giữa các ngành đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thiết bị điện, điện tử tại địa phương Yên Bái./.

Nguyễn Thị Anh Thúy - Thanh tra Sở KH&CN

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h