Tin Hoạt động >> Chung

Kết quả hoạt động công đoàn 06 tháng đầu năm 2022

13/07/2022 09:10:23 Xem cỡ chữ Google
Là công đoàn trực thuộc Công đoàn viên chức tỉnh, hiện có 03 tổ công đoàn bộ phận trực thuộc với 57 đoàn viên, trong đó có 30 đoàn viên nữ; trình độ thạc sỹ 15 đoàn viên, đại học 38 đoàn viên và 04 nhân viên phục vụ, có trên 95% đoàn viên có trình độ ngoại ngữ và tin học. Đa số đoàn viên trong ngành có ý thức tốt, chấp hành nghiêm túc chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, có tinh thần và ý thức xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, gương mẫu, phấn đấu học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Đội bóng chuyền nữ tham gia giải thi đấu bóng chuyền hơi cụm số 5

Trong 06 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế của Việt Nam nói chung và của tỉnh Yên Bái nói riêng vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức  do tiếp tục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá xăng dầu leo thang, do xăng dầu là mặt hàng thiết yếu nên việc tăng giá liên tục làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động của đời sống xã hội, trong đó tác động trực tiếp đến đời sống của bộ phận đoàn viên công đoàn và người lao động trong toàn ngành Khoa học và Công nghệ. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết nhất trí cao của lực lượng đoàn viên trong ngành và sự quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện của Công đoàn cấp trên, Đảng ủy, lãnh đạo Sở trong việc quan tâm đến việc làm, đời sống và kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên; do đó, tập thể đoàn viên công đoàn ngành Khoa học và Công nghệ luôn tin tưởng, thực hiện nghiêm chỉnh các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tích cực tham gia các hoạt động của cấp trên phát động.

Thời gian qua, Công đoàn Sở đã làm tốt công tác  chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, đã tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, qui định có liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) và tổ chức công đoàn như: Tham gia vào Hội đồng thi đua, phối hợp chính quyền ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ, Hội đồng nâng lương của cơ quan, đơn vị. Qua đó thể hiện vai trò của Công đoàn trong việc giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ chính sách của nhà nước nhằm  bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; thực hiện nghiêm túc Qui chế dân chủ ở cơ sở; phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị CBCCVCLĐ trong toàn ngành vào buổi tổng kết năm hoạt động. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên và điều kiện làm việc như: Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho CBCCVCLĐ như nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn... Thông qua tiết kiệm chi của cơ quan, đơn vị đã chi kinh phí hỗ trợ CBCCVCLĐ vào những ngày lễ lớn trong năm như: Tết cổ truyền dân tộc, ngày  8/3, 30/4, 1/5, giỗ tổ Hùng Vương; phối hợp với Chi đoàn thanh niên tổ chức tặng quà nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 cho con em CBCCVCLĐ trong ngành; thực hiện chế độ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp theo qui định. Trong 06 tháng đầu năm 2022, số lượng đoàn viên trong toàn ngành được nâng lương là 14 người; trong đó người được nâng lương thường xuyên: 07 người; nâng lương trước thời hạn:  04 người; quyết định hưởng vượt khung: 03 người. Vận động đoàn viên tham gia ủng hộ 02 triệu đồng để chi mua quà Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 cho người nghèo theo lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên luôn được quan tâm đúng mức, đã tuyên truyền, phổ biến, vận động đoàn viên thực hiện và giám sát thực hiện chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; tuyên truyền, hướng dẫn các tổ công đoàn bộ phận tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2022... Đẩy mạnh các hoạt động  tuyên truyền, phổ biến về Luật trẻ em, Nghị định của Chính phủ quy định một số điều của Luật trẻ em; truyền thông, tư vấn về kiến thức, kỹ năng nuôi dạy, chăm sóc và phát triển trẻ em kết hợp tư vấn về hôn nhân, gia đình, trách nhiệm của nam giới chia sẻ công việc gia đình. Hưởng ứng Tháng hành động vì Trẻ em (từ 01/6- 30/6) chủ đề năm 2022 là "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Tuyên truyền Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Tạo điều kiện cho đoàn viên được học tập thường xuyên, học suốt đời; phấn đấu mỗi đoàn viên phải đạt tiêu chí “Công dân học tập”, mỗi gia đình đoàn viên đều đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, mỗi CĐCS đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”. Tuyên truyền, vận động đoàn viên tham gia các cuộc thi: "Góc làm việc xanh - sạch - đẹp" trong cán bộ, CCVC, LĐ; cuộc thi "Công đoàn tham gia cải cách hành chính và xây dựng văn hóa công vụ" do Công đoàn Viên chức Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức; tham gia Giải bóng chuyền hơi Cụm Công đoàn số 5 năm 2022...  Qua đó đã đạt được giải nhì cuộc thi ảnh: "Góc làm việc xanh - sạch - đẹp"; giải nhì đồng đội nữ và giải ba đồng đội nam môn bóng chuyền hơi Giải bóng chuyền hơi Cụm Công đoàn số 5.

Chú trọng việc tuyên truyền thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và triển khai thực hiện 4 nội dung xây dựng người cán bộ CBCCVCLĐ (Trung thành - Sáng tạo - Tận tuỵ - Gương mẫu) đi đầu thực hiện trong mọi lĩnh vực của Đảng và Nhà nước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2022.

Thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nư­ớc trong CBCCVCLĐ như: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”, “Xây dựng cơ quan văn hóa”… Tổ chức Ngày pháp luật Việt Nam; vận động và hưởng ứng công tác xã hội, từ thiện; tiếp tục phát động thi đua trong “Tháng Công nhân với những nội dung cụ thể, thiết thực và hiệu quả; tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Không uống rượu, bia trong giờ làm việc”... Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, đề xuất các giải pháp hữu ích nhằm đẩy nhanh tiến độ và thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ về khoa học và công nghệ năm 2022. Duy trì phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thường xuyên, tổ chức giao lưu nội bộ, giao lưu với các cơ quan bạn. Qua hoạt động này giúp đoàn viên trong ngành rèn luyện sức khoẻ, lối sống lành mạnh, phấn khởi sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, góp phần tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn...

Có thể khẳng định rằng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ và Công đoàn Viên chức tỉnh, công tác chỉ đạo hoạt động của công đoàn đã đi vào trọng tâm, sát với yêu cầu nhiệm vụ công tác và nhu cầu của đoàn viên. Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng được đẩy mạnh, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng tạo động lực thúc đẩy phong trào CBCCVCLĐ phát triển, trọng tâm là phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo và xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, trong sạch và vững mạnh. Vận động cán bộ, CBCCVCLĐ trong toàn ngành tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hưởng ứng các phong trào từ thiện nhân đạo được cấp trên phát động trong năm. Vì vậy, hoạt động Công đoàn trong 06 tháng đầu  năm 2022 đã đạt được kết quả đáng kể, đoàn viên công đoàn luôn phấn khởi yên tâm công tác, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của cơ quan Nhà nước và tích cực tham gia hoạt động của các đoàn thể. Góp phần quan trọng trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ của toàn ngành./.

Nguyễn Anh Thuý - Thanh tra Sở KHCN

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h