Tin Hoạt động >> Chung

Viên nén gỗ từ phụ phẩm chế biến gỗ, gỗ phế liệu đến sản phẩm hàng hoá xuất khẩu có giá trị kinh tế cao

05/09/2022 11:11:30 Xem cỡ chữ Google
Tỉnh Yên Bái, là tỉnh cửa ngõ của khu vực Tây Bắc, trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc; nơi có tổng diện tích đất lâm nghiệp đạt gần 533 nghìn ha, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%, cao thứ tư cả nước; có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển các loài cây gỗ lớn và cây nguyên liệu giấy;diện tích rừng trồng sản xuất toàn tỉnh đạt khoảng 188 nghìn ha (chiếm 35,3% diện tích đất lâm nghiệp), tổng sản lượng gỗ thu hoạch hàng năm đạt khoảng 488.000 m3.Đây là lợi thế lớn cho ngành sản xuất và chế biến gỗ rừng trồng của tỉnh Yên Bái phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh việc sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng thì việc xử lý nguồn gỗ phế liệu từ quá trình sản xuất gỗ đang là vấn đề hết sức đáng lo ngại, ngoài việc tận dụng gỗ phế liệu làm củi đốt thì đa số các cơ sở chế biến gỗ đều xây lò đốt gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn nguyên liệu có thể tái sản xuất đem lại giá trị kinh tế cao.

TS.Bùi Duy Ngọc – Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghiệp rừng và các chuyên gia thăm và làm việc tạiNhà máy sản xuất viên nén gỗ của Công ty Cổ phần Netma Yên Bái

Hiện nay nhu cầu sử dụng viên nén sinh học để đốt lò hơi, sưởi ấm trên thế giới ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các nước có khí hậu lạnh như châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, nơi giá dầu ở mức cao và các yêu cầu về năng lượng sạch gia tăng đã khiến người ta chú ý đến các viên năng lượng gỗ (viên gỗ nén) như một nguồn năng lượng thay thế. Nhận thấy tiềm năng từ sản phẩm viên gỗ nén, từ năm 2018 Công ty Cổ phần Netma Yên Bái đã đầu tư dây truyền sản xuất viên gỗ nén, tuy nhiên do khó khăn về công nghệ, máy móc, thiết bị và nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật nên sản phẩm còn hạn chế về chất lượng dẫn đến hiệu quả sản xuất chưa cao vì vậy khó cạnh tranh được với thị trường trong nước và không đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Từ tháng 01/2021, nhằm phát huy được năng lực sản xuất viên nén sinh học và tăng cường năng lực về thiết bị và kỹ thuật nhằm tăng năng xuất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm viên gỗ nén để đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Công ty Cổ phần Netma đã xây dựng dự án “Ứng dụng Khoa học Công nghệ xây dựng mô hình sản xuất viên nén sinh học từ phụ phẩm sau chế biến gỗ làm nhiên liệu đốt cho dân dụng, công nghiệp và phục vụ xuất khẩu tại tỉnh Yên Bái” đây là dự án thuộc Chương trình: “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”. Từ khi dự án được phê duyệt, với sự hỗ trợ ứng dụng về công nghệ từ Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng - Viện KH Lâm nghiệp Việt Nam, công ty cổ phần Netma đã đượcđầu tư nâng cấp Mô hình sản xuất viên nén sinh học từ phế liệu gỗ rừng trồng với công suất khoảng 36.000 tấn/năm, ứng dụng công nghệ tiên tiến,sản xuất viên nén gỗ đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu vào các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản.

Việc ứng dụng Khoa học Công nghệ xây dựng hoàn thiện mô hình sản xuất viên nén nhiên liệu từ phế phụ phẩm sau chế biến gỗ là rất cầp thiết để có thể khai thác hết hiệu quả và tiềm năng của tỉnh. Dự án được triển khai thành công đã tạo ra sản phẩm mới cho địa phương, đa dạng hóa nguồn nhiên liệu đốt cho dân dụng và công nghiệp và phục vụ xuất khẩu, thúc đẩy phát triển nghề trồng rừng và công nghiệp chế biến gỗ ở địa phương; tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần hỗ trợ thiết thực cho chương trình xóa đói giảm nghèo của tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Kết quả của dự án còn là mô hình hữu hiệu giới thiệu việc ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi để nhân rộng ra các địa phương khác./.

Hoàng Minh Tuân - Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN

(Bài viết có sử dụng một số số liệu từ thuyết minh dự ánỨng dụng Khoa học Công nghệ xây dựng mô hình sản xuất viên nén sinh học từ phụ phẩm sau chế biến gỗ làm nhiên liệu đốt cho dân dụng, công nghiệp và phục vụ xuất khẩu tại tỉnh Yên Bái)

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h