Tin Hoạt động >> Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng

Hội nghị "Đo lường hỗ trợ hệ thống lương thực - thực phẩm toàn cầu” và kỷ niệm Ngày đo lường thế giới 20/5

18/05/2023 03:54:18 Xem cỡ chữ Google
Ngày 12/5/2023 tại Thành phố Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị "Đo lường hỗ trợ hệ thống lương thực - thực phẩm toàn cầu” và kỷ niệm Ngày đo lường thế giới 20/5

Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Viện thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; lãnh đạo Hội Đo lường Việt Nam; lãnh đạo và các đơn vị chức năng thuộc Sở KH&CN của 40 tỉnh, thành phố trên cả nước; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp; UBND các huyện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Chủ đề của Ngày đo lường thế giới năm 2023 là “Đo lường hỗ trợ hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu”. Chủ đề năm nay được chọn vì những thách thức ngày càng tăng của biến đổi khí hậu và phân phối lương thực trên toàn cầu, trong một thế giới có dân số đạt 8 tỷ người vào cuối năm 2022, nhằm tuyên truyền, nâng cao vị thế, vai trò của đo lường trong giải quyết những thách thức của hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu.

Tại Hội nghị, các đại biểu được cung cấp thông tin về những nội dung: Kết quả triển khai Đề án 996, nhiệm vụ trọng tâm của Đo lường trong năm 2023; Đề án 996 - Góp phần tăng cường và đổi mới hoạt động đo lường của tỉnh Thái Nguyên; đảm bảo đo lường trong an toàn thực phẩm; xây dựng và triển khai chương trình đảm bảo đo lường tại doanh nghiệp; xây dựng quy trình thử nghiệm và kiểm định thiết bị sạc điện cho xe điện…

Cũng trong chương trình Hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận, đánh giá vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 996, đã góp phần tăng cường và đổi mới hoạt động đo lường; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước; là công cụ đắc lực góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. Các đại biểu cho rằng, cần có cách thức triển khai hiệu quả Chương trình đảm bảo đo lường tại doanh nghiệp; xây dựng, sửa đổi các văn bản, chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động đo lường của doanh nghiệp; nâng cao khả năng tiếp cận thông tin, dịch vụ về đo lường cho các doanh nghiệp. Trên cơ sở ý kiến trao đổi, đề xuất kiến nghị của các đại biểu, Vụ trưởng Vụ Đo lường - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên đã có những giải đáp, trao đổi ngay tại Hội nghị.

Đây là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về hoạt động đo lường; góp phần nâng cao nhận thức của cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và toàn xã hội về hoạt động đo lường.

Nhân dịp này, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tới tham quan mô hình về xây dựng và triển khai Chương trình đảm bảo đo lường tại Hợp tác xã Chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. HTX chè Hảo Đạt là 01 trong 03 hợp tác xã có sản phẩm OCOP 5 sao tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên và cũng là 01 trong 03 đơn vị đầu tiên trong cả nước đã ban hành được Çhương trình đảm bảo đo lường tại doanh nghiệp./.

Hoàng Minh Tuân Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h