Tin Hoạt động >> Thanh tra

Kết quả thanh tra chuyên ngành về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối hàng đóng gói sẵn năm 2023.

06/07/2023 09:16:03 Xem cỡ chữ Google
Trong những năm gần đây, sản xuất hàng hoá nói chung, hàng hoá đóng gói sẵn nói riêng ở Việt Nam đang ngày càng phát triển cả về mẫu mã và chất lượng, phù hợp với xu thế hội nhập nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển đó đã nảy sinh không ít bất cập và ngày càng trở nên phức tạp, cụ thể là các hành vi vi phạm pháp luật về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá, mã số mã vạch, sở hữu công nghiệp của một số tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh hàng đóng gói sẵn, có một số vụ vi phạm pháp luật ở mức độ nghiêm trọng. Các vi phạm phổ biến là hàng đóng gói sẵn có định lượng thực tế không đủ so với lượng ghi trên bao bì, không ghi nhãn hay nhãn hàng hoá được ghi không đúng qui định, không công bố tiêu chuẩn áp dụng; chất lượng, sản phẩm, hàng hoá không đạt mức chất lượng tiêu chuẩn công bố, sản phẩm giả mạo nhãn hiệu, sử dụng mã số mã vạch nhưng chưa có chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch do cơ quan có thẩm quyền cấp, tự ý sử dụng mã số mã vạch của người khác… Những vi phạm này đã ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và xã hội.

Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra việc ghi nhãn trên sản phẩm, hàng hóa

Thị trường hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng khá sôi động, Yên Bái hiện có 02 doanh nghiệp sản xuất xi măng Pooc lăng hỗn hợp đóng bao theo công nghệ lò quay hiện đại phù hợp theo tiêu chuẩn Việt Nam; 03 doanh nghiệp chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng LPG loại chai 12 kg và 45 kg/chai (nhãn hiệu: VẠN LỘC-Y-BAI, Thăng Long Petr, PETRO VIET NAM GAS). Ngoài ra là các nhà phân phối, các hộ kinh doanh cá thể buôn bán các sản phẩm đóng gói sẵn như: Dầu ăn (nhãn hiệu Simply, Neptune, Cái Lân, Melzan); bánh kẹo (sản xuất tại các hãng: Bibica, Kinh Đô, Hải Hà...): Đường kính xuất khẩu (được đóng gói tại một số cơ sở của Hà Nội, Phú Thọ và Tuyên Quang), mỳ chính (nhãn hiệu Ajnomoto, vedan..), rượu, bia, nước giải khát các loại...

Qua cuộc thanh tra đối với 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và các huyện: Yên Bình, Lục Yên, Văn Yên, Trấn Yên và Văn Chấn do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, tổ chức triển khai từ ngày 06/6  đến ngày 23/6/2023 cho thấy: Hàng hóa lưu thông trên thị trường đa số đều được ghi nhãn theo qui định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, ngày 14/4/2017 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa và nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ, sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. Kiểm tra về định lượng hàng hóa thực tế đủ so với lượng ghi trên bao bì và hàng hóa được gắn dấu hợp qui đối với các sản phẩm thuộc nhóm hàng bắt buộc phải công bố hợp qui và gắn dấu hợp qui. Các cơ sở được thanh tra đều xuất trình được hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với  rượu, thuốc lá, khí dầu mỏ hóa lỏng; hồ sơ khám sức khỏe định kỳ của nhân viên bán hàng đối với các mặt hàng thực phẩm nông sản; hồ sơ công bố hợp quy đối với các sản phẩm bắt buộc phải công bố hợp quy (xi măng, sơn, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật..); chứng nhận bảo hộ nhãn hàng hóa do Cục sở hữu trí tuệ cấp đối với sản phẩm xi măng đóng bao, các thương hiệu gas và các loại giấy tờ liên quan như: giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, chứng chỉ kiểm định phương tiện đo nhóm 2... đối với các cơ sở sang chiết, buôn bán khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong đợt thanh tra này, không phát hiện cơ sở nào có hành vi kinh doanh hàng hóa thiếu về định lượng, sai về ghi nhãn và hết hạn sử dụng. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy ý thức trách nhiệm của người kinh doanh so với những năm gần đây đã được nâng lên, đồng thời kiến thức về mua hàng hóa đảm bảo chất lượng và còn hạn sử dụng đối với người tiêu dùng cũng đã được cải thiện đáng kể.

Để công tác quản lý về tiêu chuẩn đo lường chất lượng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian tới đi vào nề nếp, các cấp các ngành cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng đối với hàng đóng gói sẵn. Hằng năm, các cơ quan như: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương cần phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và Công nghệ trong việc hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh về ghi nhãn hàng hoá, sử dụng mã số mã vạch, công bố tiêu chuẩn chất lượng, sử dụng phương tiện đo định lượng hàng hoá. Tăng cường phổ biến, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn trên địa bàn các quy định pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng; đồng thời các ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh các các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng đóng gói sẵn trên địa bàn có sai phạm.

Qua cuộc thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã kịp thời chấn chỉnh và tháo gỡ một số tồn tại, vướng mắc của các cơ sở được thanh tra, đồng thời tuyên truyền các văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa thuộc danh mục hàng đóng gói sẵn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học học và Công nghệ, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa. Nâng cao vị trí, vai trò của hoạt động Thanh tra chuyên ngành và không làm cản trở hoạt động bình thường của đối tượng thanh tra theo qui định của pháp luật./.

Nguyễn Thị  Anh Thuý - Sở Khoa học và Công nghệ