Tin Hoạt động >> Chung

Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND huyện Trấn Yên về việc triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện

10/11/2023 04:42:22 Xem cỡ chữ Google
Vừa qua, tại hội trường UBND huyện Trấn Yên, Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ đã làm việc với lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của huyện về việc triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Xuân Hợi - Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ; các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn và lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ thuộc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh. Về phía huyện Trấn Yên có đồng chí Nguyễn Đức Mầu- Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban của huyện.

Hoạt động khoa học và công nghệ (KH và CN) trên địa bàn huyện Trấn Yên trong thời gian qua được đánh giá đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cùng với sự quan tâm của Sở Khoa học và Công nghệ, Huyện ủy, UBND huyện Trấn Yên đã xác định hoạt động khoa học công nghệ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Công tác quản lý hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn huyện có nhiều đổi mới từ khâu chỉ đạo xây dựng kế hoạch hoạt động đến việc triển khai các biện pháp tổ chức thực hiện, phân cấp quản lý, triển khai các nhiệm vụ KH và CN.

Một số đề tài, dự án thực hiện trên địa bàn huyện trong những năm gần đây đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, góp phần làm đổi mới phương thức tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn, thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu nông nghiệp, hình thành rõ nét các vùng sản xuất tập trung chuyên canh gắn với các chuỗi liên kết, tạo ra sản phẩm có giá trị, thương hiệu, sức cạnh tranh cao trên thị trường như: Vùng trồng Tre Bát Độ đạt trên 4.200 ha, sản lượng măng thương phẩm đạt trên 33 nghìn tấn/năm, giá trị trên 200 tỷ đồng; vùng trồng dâu, nuôi tằm gần 900 ha, sản lượng kén đạt 1.400 tấn, giá trị trên 250 tỷ đồng; vùng quế đạt trên 20 nghìn ha, trong đó có 9.000 ha vùng quế hữu cơ, 2.400 ha quế đạt tiêu chuẩn hữu cơ; vùng trồng cây ăn quả có múi trên 900 ha; vùng chè trên 500 ha; vùng cây dược liệu trên 220 ha…Các nhiệm vụ KH và CN kết thúc, Sở Khoa học và Công nghệ đã bàn giao cho huyện để tiếp tục nhân rộng áp dụng vào sản xuất; Các nhiệm vụ KH và CN triển khai trên địa bàn huyện đã nâng cao trình độ cho người dân về kỹ thuật, tiến bộ KHCN, góp phần đưa sản phẩm nông sản của huyện theo hướng sản xuất hàng hóa, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm cho người dân địa phương, thu hút HTX, doanh nghiệp đầu tư hình thành chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm góp phần xây dựng huyện Trấn Yên đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao và tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Cùng với đó, huyện Trấn Yên cũng đã triển khai hiệu quả việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tem truy xuất nguồn gốc và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản chủ lực của huyện. Tính đến nay đã có 07 sản phẩm chủ lực được bảo hộ sở hữu trí tuệ bao gồm: 01 Chỉ dẫn địa lý: “Măng tre Bát Độ Yên Bái”; 04 Nhãn hiệu chứng nhận: “Chè xanh Trấn Yên”, “Quế vỏ khô Trấn Yên”, “Bưởi Trấn Yên”, “Gà đồi Trấn Yên”; 02 nhãn hiệu tập thể: “Mật ong Trấn Yên” và “Miến đao Quy Mông”. Hiện nay đang tiếp tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với 02 sản phẩm: "Thanh long ruột đỏ Minh Quân" và "Quýt đường canh Hưng Thịnh". Huyện đã Tập trung xây dựng được 17 vùng, cơ sở sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn chứng nhận trong nước và quốc tế với 3.340,6 ha cây trồng và 275.000 con gia cầm, trong đó giai đoạn 2020-2022 thực hiện 10 chứng nhận gồm 06 chứng nhận VietGAP, 03 chứng nhận hữu cơ trong nước và 01 chứng nhận hữu cơ OGANIC; đã xây dựng 32 sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc và dự kiến đến hết năm 2023 có 43 sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc. Đồng thời phát triển nhanh các vùng sản xuất hàng hóa, các sản phẩm (OCOP), các chuỗi liên kết sản xuất; xây dựng thương hiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực nông lâm nghiệp của địa phương.

Hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện, Huyện đoàn Trấn Yên tổ chức hội nghị tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các đoàn viên, thanh nhiên trên địa bàn huyện. Qua đó giới thiệu nội dung của đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Đề án của Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tạo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020-2025.

 Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, đã xây dựng được quy trình giải quyết công việc một cách khoa học, từng bước cải thiện phương pháp làm việc, kịp thời hiệu quả, đơn giản hóa quy trình và rút ngắn thời gian giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân góp phần cải cách hành chính, tạo được lòng tin và sự hài lòng của người dân. Công tác phối hợp kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện được triển khai hiệu quả, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, lưu thông hàng hoá kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như các cơ sở kinh doanh hợp pháp trên địa bàn huyện.

Hiện nay trên toàn huyện Trấn Yên có gần 150 doanh nghiệp, hợp tác xã và trên 500 tổ hợp tác sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản; thu hút được 3 dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp liên kết sản xuất với các hợp tác xã, tổ hợp tác theo chuỗi giá trị: Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến măng của Công ty Yamazaki Việt Nam, Công ty TNHH Vạn Đạt; nhà máy ươm tơ của Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái với công xuất 150 tấn tơ/năm (tương đương 1.100 tấn kén) hoàn thành và đi vào hoạt động đã góp phần củng cố chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo huyện huyện cũng đề nghị Sở Khoa học và công nghệ, các đơn vị nghiên cứu, các trường Đại học, các đơn vị chuyên môn của tỉnh tiếp tục nghiên cứu, áp dụng triển khai các đề tài, dự án khoa học trên địa bàn huyện trong các năm tiếp theo và mời đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ tới thăm quan nhà máy chế biến kém tằm tại xã Báo Đáp./.

Phan Thu Hương - Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h