Tin Hoạt động >> Công nghiệp - CNTT

Vật liệu mới chống nứt - vỡ màn hình điện thoại

28/06/2017 08:18:55 Xem cỡ chữ Google
Màn hình điện thoại thông minh hiện nay đều được làm từ silicone, vật liệu này không chỉ đắt tiền mà còn dễ dàng bị vỡ. Một nghiên cứu hợp tác giữa các nhà khoa học tại các Trường Đại học Queen Belfast, bang Sanford, California và Viện Khoa học Vật liệu Nhật Bản đã phát triển một loại vật liệu mới có thể giúp chống nứt - vỡ màn hình dành cho điện thoại.

Tư liệu

Claudia Ojeda-Aristizabal - cùng tham gia nghiên cứu, cho biết: vật liệu được tạo ra bằng cách phân lớp boron nitride hexagonal (h-BN), graphene và C60 còn gọi là Buckminsterfullerene hoặc "bóng bucky”. Fullerene là những phân tử cấu thành từ các nguyên tử cacbon, chúng có dạng rỗng như mặt cầu, ellipsoid, hay ống. Các fullerene hình cầu còn được gọi là quả bóng bucky (buckyballs) và hình trụ tròn rỗng được gọi là ống nanô cácbon hay ống bucky (buckytube).

Vật liệu mới được tạo ra từ Graphene carbon 2D - mạnh hơn thép trong khi lại cực kỳ nhẹ. Nó dẫn điện cao. hBN giúp các electron di chuyển giữa graphene và C60 vật liệu siêu dẫn. Ưu điểm với loại vật liệu này là không chỉ chịu đựng tốt nứt - vỡ mà còn là chất dẫn điện nhanh. Bởi vì C60 thường được sử dụng trong pin mặt trời, vật liệu sử dụng cho màn hình này giúp người dùng có thể sạc pin điện thoại. Khi xếp lớp lên trên, các thuộc tính của 3 vật liệu trong suốt này có tác dụng tương trợ lẫn nhau. Tính chất dẫn điện của C60 và graphene được hỗ trợ bởi hBN, có nghĩa là điện trong màn hình sẽ di chuyển cực nhanh. Kết hợp với độ bền của graphene và khả năng sạc pin của C60, làm cho nó trở thành một loại vật liệu lý tưởng cho màn hình điện thoại.

Elton Santos thuộc Trường Đại học Queen's, cho biết: vật liệu có một số tính chất tương tự như silicone nhưng nó đã cải thiện sự ổn định hóa học, nhẹ nhàng và linh hoạt.

Ojeda-Aristizabal giải thích thêm: vật liệu mới có thể dẫn đến nhiều ứng dụng ngoài việc sử dụng cho màn hình điện thoại thông minh. Có lẽ chúng ta sẽ sớm nhìn thấy kính chắn gió chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc cửa sổ chống nứt cho nhà ở và văn phòng./.

                                                                                                                                                                                     Ban biên tập

                                                                                                                                                                           (Theo www.vista.gov.vn)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h