Tin Hoạt động >> Thanh tra

Kết quả công tác thanh tra qua một năm hoạt động

15/12/2023

Luật Thanh tra 2022 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2023); Nghị định số 43/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra (có hiệu lực từ ngày 15/8/2023), do Luật Thanh tra và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thanh tra có hiệu lực vào giữa quý III năm 2023; trong khi đó, đến thời điểm hiện tại chưa có các văn bản hướng dẫn về hoạt động thanh tra chuyên ngành, quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra...

Kết quả cuộc thanh tra chuyên ngành về Đo lường và An toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023

29/11/2023

Trong những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã thường xuyên phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn bức xạ và tập huấn nghiệp vụ, cấp Giấy chứng nhận an toàn bức xạ cho cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách an toàn bức xạ và nhân viên của các cơ sở bức xạ trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đến nay, hầu hết các nhân viên bức xạ trên địa bàn tỉnh đều đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn bức xạ. Việc tổ chức các lớp đào tạo về an toàn bức xạ đã giúp các cơ sở y tế thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước, trang bị cho các học viên kiến thức về bức xạ trong thực hiện công việc chuyên môn. Đồng thời, trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện dịch vụ kiểm định định kỳ đối với các thiết bị bức xạ (TBBX) và phương tiện đo (PTĐ) nhóm 2 cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở y tế có sử dụng TBBX và PTĐ nhóm 2 trong hoạt động chẩn đoán, khám và điều trị bệnh và nâng cao hiệu lực trong công tác quản lý Nhà nước về Đo lường và An toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 32 cơ sở y tế sử dụng TBBX và các PTĐ nhóm 2 trong hoạt động chẩn đoán, khám và điều trị bệnh. Việc khai báo, xin cấp phép tiến hành công việc bức xạ và kiểm định định kỳ đối với các TBBX và PTĐ nhóm 2 được các cơ sở thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Kết quả thanh tra đối với xăng dầu trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023

02/11/2023

Trong những năm qua, để đảm bảo về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng, dầu(XD), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và doanh nghiệp kinh doanh chân chính. Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh XD như: Phổ biến kịp thời Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá; Luật Đo lường; các nghị định, thông tư hướng dẫn về kinh doanh XD. Tăng cường công tác quản lý đối với các cột đo nhiên liệu, đặc biệt đối với các cửa hàng bắt đầu đi vào hoạt động. Đôn đốc hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh XD ghi các thông tin trên cột đo xăng, dầu; yêu cầu trang bị các ca đong, bình đong có dung tích 1 L, 2 L, 5 L, 10 L và các ống đong chia độ có phạm vi đo phù hợp để tự kiểm tra định kỳ theo quy định. Các ca đong, bình đong phải được kiểm định ban đầu và không bị móp méo, hư hỏng trong quá trình sử dụng (theo quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 của Bộ KHCN, quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh XD). Việc đầu tư bộ ca đong theo quy định đã giúp cho các cơ sở thường xuyên tự kiểm tra tình trạng của cột đo, cũng như người tiêu dùng hoặc người có thẩm quyền giám sát yêu cầu cửa hàng kiểm tra lượng hàng hóa của mình khi có nghi ngờ về đo lường. Qua các đợt thanh tra, kiểm tra cho thấy các cửa hàng, đại lý đại lý bán lẻ XD cơ bản đều thực hiện tốt quy định của pháp luật hiện hành về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng (TĐC).

Kết quả thanh tra chuyên ngành về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối hàng đóng gói sẵn năm 2023.

06/07/2023

Trong những năm gần đây, sản xuất hàng hoá nói chung, hàng hoá đóng gói sẵn nói riêng ở Việt Nam đang ngày càng phát triển cả về mẫu mã và chất lượng, phù hợp với xu thế hội nhập nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển đó đã nảy sinh không ít bất cập và ngày càng trở nên phức tạp, cụ thể là các hành vi vi phạm pháp luật về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá, mã số mã vạch, sở hữu công nghiệp của một số tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh hàng đóng gói sẵn, có một số vụ vi phạm pháp luật ở mức độ nghiêm trọng. Các vi phạm phổ biến là hàng đóng gói sẵn có định lượng thực tế không đủ so với lượng ghi trên bao bì, không ghi nhãn hay nhãn hàng hoá được ghi không đúng qui định, không công bố tiêu chuẩn áp dụng; chất lượng, sản phẩm, hàng hoá không đạt mức chất lượng tiêu chuẩn công bố, sản phẩm giả mạo nhãn hiệu, sử dụng mã số mã vạch nhưng chưa có chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch do cơ quan có thẩm quyền cấp, tự ý sử dụng mã số mã vạch của người khác… Những vi phạm này đã ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và xã hội.

Kiểm tra đột xuất về đo lường trong kinh doanh xăng, dầu theo kiến nghị, phản ánh của công dân

27/04/2023

Ngày 19/4/2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã nhận được được thông tin phản ánh, kiến nghị qua điện thoại của ông Lê Đăng Trình, thường trú: Tổ 2, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Ông Lê Đăng Trình cho biết: Có một số cụ hưu phản ánh mua xăng vào xe máy của Cửa hàng xăng dầu km 8 có nghi ngờ thiếu về đo lường và đề nghị Ông Lê Đăng Trình báo cáo Sở Khoa học và Công nghệ xem xét, giải quyết.

Kết quả thanh tra chuyên ngành về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối vàng, vàng trang sức, mỹ nghệ năm 2023.

27/04/2023

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái, có 58 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm vàng, vàng trang sức mỹ nghệ (trong đó có 03 doanh nghiệp sản xuất ). Trong một vài năm trở lại đây, thị trường sản xuất kinh doanh các sản phẩm vàng, vàng trang sức mỹ nghệ tại tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển, phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và chất lượng. Do nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, nên số lượng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, vàng trang sức mỹ nghệ tăng lên rõ rệt trên hầu hết địa bàn các huyện, thị, thành phố của tỉnh với các thương hiệu nổi tiếng và có uy tín như: Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu; Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý Doji; Công ty TNHH kinh doanh vàng bạc Kim Ngân; Công ty vàng bạc đá quý Kim Anh Phát; Doanh nghiệp Vàng bạc Tú Bình... và các sản phầm vàng, vàng trang sức mỹ nghệ của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có đủ điều kiện và được cấp phép sản xuất vàng, vàng trang sức mỹ nghệ như: Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Hùng Dung; Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Thu Thu và Công ty TNHH vàng bạc Thủy Loan...

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h