Tin Hoạt động >> Chung

Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng thử nghiệm giống đào ĐMN1

29/06/2022 09:52:53 Xem cỡ chữ Google
Là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, huyện Mù Cang Chải có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mang sắc thái khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới nên mát mẻ quanh năm, nhiệt độ không khí trung bình năm là 19¬¬¬¬0C¬¬¬¬¬¬¬¬. Mùa hè không nắng gắt trung bình 15-170C vào ban đêm và 25-27¬¬¬¬¬¬¬0 C vào ban ngày. Mùa đông có mây mù bao phủ và rất lạnh. Chính đặc trưng kiểu thời tiết này là thế mạnh cho vùng phát triển các loại cây ăn quả ôn đới. Tuy nhiên với đặc điểm địa hình đồi núi, người dân đa phần là người dân tộc thiểu số, tập quán canh tác lạc hậu nên việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân vùng cao Mù Cang Chải đang được các câp, ngành và địa phương đặc biệt quan tâm.

Sở KH&Cn kiểm tra mô hình trồng giống đào ĐMN1 tại xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu của tỉnh Yên Bái, trong những năm qua, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trên nhiều đối tượng cây trồng khác nhau, trong đó tập trung nghiên cứu các loại cây trồng đặc thù, lợi thế cạnh tranh của từng vùng.  Một trong những cách làm là triển khai các đề tài, dự án khoa học, thử nghiệm và chuyển giao các kỹ thuật trồng, chăm sóc các giống cây trồng mới cho hiệu quả và năng suất cao. Năm 2019 Sở Khoa học và công nghệ phối hợp với địa phương triển khai dự án trồng thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng thích ứng của giống đào ĐMN1 trên địa huyện Mù Cang Chải. Trên thực tế Đào là loài cây ăn quả phổ biến ở huyện Mù Cang Chải nhưng chủ yếu là giống đào địa phương chất lượng quả kém, giá trị kinh tế thấp, quả chín muộn nên bị ruồi đục quả gây hại nhiều. Thêm vào đó, những năm gần đây diện tích đào trên địa bàn huyện ngày càng thu hẹp. Vì vậy, việc đưa giống đào mới ĐMN1 vào trồng khảo nghiệm là việc hết sức cần thiết để mở rộng diện tích đào, phát huy được tiềm năng, lợi thế của huyện.

Đào ĐMN1 là giống đào ghép nên cây sinh trưởng phát triển nhanh, chỉ sang năm thứ 3 đã cho thu hoạch lứa quả bói đầu tiên. Ưu điểm của đào ĐMN1 là thời điểm thu hoạch sớm hơn 1 tháng so với các giống đào khác, quả to, mẫu mã đẹp, dễ vận chuyển là một lợi thế lớn để cạnh tranh trên thị trường và để kết nối với các thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Với mục tiêu của dự án là đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và thích ứng của giống đào ĐMN1 với điều kiện tự nhiên của huyện vùng cao Mù Cang Chải. Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống đào ĐMN1 quy mô 2,0; Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống đào ĐMN1 và chuyển giao kỹ thuật cho  người dân vùng triển khai thuộc 2 xã là Púng Luông và Lao Chải.

Trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị chủ trì đã triển khai thực hiện các nội dung của dự án theo đúng mục tiêu, nội dung, tiến độ được phê duyệt, dự án đã xây dựng được 02 mô hình trồng giống đào ĐMN1 tại hai xã Púng Luông và Lao Chải của huyện Mù Cang Chải, kết quả bước đầu sau 3 năm trồng qua kết quả theo dõi chỉ tiêu khoa học tại 2 xã Púng Luông và Lao Chải có thể thấy, cây đào ở xã Púng Luông sinh trưởng phát triển tốt hơn đào trồng ở xã Lao Chải. Do thời tiết tại xã Lao Chải nóng hơn tại xã Púng Luông nên thời gian rụng lá của cây đào trồng tại xã Lao Chải muộn hơn cây trồng tại xã Púng Luông; thời gian ra lộc, ra hoa của đào tại xã Lao Chải sớm hơn, tỷ lệ đậu quả của đào trồng tại xã Lao Chải cũng cao hơn ở Púng Luông. Tuy nhiên, trọng lượng của quả đào tại xã Púng Luông lớn hơn đào tại xã Lao Chải; thời gian quả bắt đầu chín và thời gian quả chín rộ tại xã Lao Chải sớm hơn xã Púng Luông. Hình thái quả đẹp, không bị ruồi đục quả.

Dự án thành công sẽ là cơ sở để huyện Mù Cang Chải nói chung và người dân trên địa bàn huyện nói riêng mở rông diện tích trồng giống Đào ĐMN1, mô hình trồng Đào ĐMN1 sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân từ việc bán quả đào, cành đào, bên cạnh đó nó còn là mang lại thu nhập cho người dân thông qua việc thu hút khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh khi đào nở hoa và thu hoạch qu, đây cũng sẽ là một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vào dịp cuối năm và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 01/5 hàng năm./.

 Hoàng Minh Tuân - Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật -Thông tin KH&CN

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h