Tin Hoạt động

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ khoa học năm 2016

06/01/2017 03:49:19 Xem cỡ chữ Google
Vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ khoa học năm 2016 tại 2 huyện Trấn Yên và Văn Yên.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh thăm và kiểm tra Dự án Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng thử nghiệm cây măng tây xanh

Đoàn đã đến thăm Dự án Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng thử nghiệm cây măng tây xanh tại Thôn 2, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên do trường Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên chủ trì. Chủ nhiệm dự án đã kí hợp đồng mua cây giống măng tây loại UC-157F1 và tiến hành trồng thử nghiệm trên diện tích 0,3 ha. Đồng thời tiến hành tập huấn cho 2 hộ dân trực tiếp tham gia và 18 hộ dân trên địa bàn triển khai dự án về quy trình kỹ thuật trồng cây măng tây xanh. Qua theo dõi, sau hơn 5 tháng trồng thử nghiệm, cây măng tây sinh trưởng, phát triển tốt, các chỉ tiêu về sinh trưởng bước đầu cho thấy loại cây này có tốc độ sinh trưởng phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh Yên Bái.

Sau khi tham quan mô hình dự án, đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan chủ trì và chủ nhiệm dự án cần theo dõi sát sao quá trình sinh trưởng và phát triển của cây măng tây xanh để có những đánh giá khách quan, chính xác, cụ thể về việc nhân rộng mô hình này tới các địa phương khác trong tỉnh.

Đoàn kiểm tra cũng đã đến thăm Hợp tác xã Q&C tại xã Đại Phác, huyện Văn Yên, nơi triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị sản xuất rau an toàn. Trong quá trình triển khai, dự án đã hỗ trợ Hợp tác xã Q&C xây dựng 01 nhà sơ chế đạt tiêu chuẩn quy định, dụng cụ sơ chế và hỗ trợ một số công trình phục vụ tưới tiêu.

Bên cạnh đó, Dự án đã tổ chức tập huấn các kiến thức về sản xuất, thâm canh các loại rau củ (bí đỏ, bí xanh, cà chua, rau, dưa chuột…) theo đúng quy trình kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm; kỹ thuật sơ chế, bảo quản, đóng gói sản phẩm cho các thành viên của HTX đồng thời hỗ trợ HTX xét nghiệm mẫu nước, mẫu đất, mẫu rau an toàn. Bên cạnh đó, HTX cũng đã xây dựng được hệ thống bao bì, nhãn mác, logo và đóng gói sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường,

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi nhưng đến nay qua 3 vụ sản xuất đã đạt những kết quả khả quan. Đến nay, sản phẩm của mô hình sản xuất đã và đang cung ứng cho 03 cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, 03 cửa hàng rau an toàn tại thành phố Yên Bái và một số bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Văn Yên.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh yêu cầu cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài cần phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi, hướng dẫn HTX tham gia mô hình thu hái, sơ chế đúng kỹ thuật và tư vấn liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng chí cũng yêu cầu huyện Văn Yên cần nhân rộng những mô hình tiên tiến do thanh niên làm chủ như HXT Q&C đồng thời có những biện pháp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn mà các hợp tác xã cũng như các mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đang gặp phải nhằm kịp thời động viên, khuyến khích các mô hình khởi nghiệp do thanh niên làm chủ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàng Hải Long - Sở Khoa học và Công nghệ

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h