Tin Hoạt động >> Chung

“Chè xanh Hán Đà” trên đà phát triển

29/06/2022 09:42:10 Xem cỡ chữ Google
Xã Hán Đà nằm ở phía Đông Nam của huyện Yên Bình, Phía Bắc giáp thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; Phía Nam giáp xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; Phía Đông giáp: xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ; Phía Tây giáp xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Diện tích tự nhiên của xã: 2236.96 ha Trong đó 606,66 ha mặt nước hồ, diện tích còn lại 1.638 ha được chia ra 14 thôn. Nền kinh tế nông nghiệp chủ yếu với 3 loại cây trồng là chè, lúa và bưởi. Diện tích chè xã Hán Đà là 190 ha, năng suất 109,5 tạ/ha, sản lượng hàng năm đạt 2.080,5 tấn, đem lại doanh thu khoảng 16 tỷ đồng, thu nhập bình quân 1 ha trồng chè đạt khoảng 250 triệu đồng đồng thời giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động, cây chè đang giúp người dân trong xã vươn lên làm giàu. Các giống chè trồng hiện nay bao gồm: giống LDP2 (chiếm trên 80%), còn lại là giống LDP1 và chè trung du.

Người dân xã Hán Đà thu hoạch chè

Thị trường tiêu thụ chè xanh những năm gần đây tương đối ổn định, với kinh nghiệm sản xuất chè lâu năm nên chè sản xuất ra rất chất lượng, sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó. Với chất lượng chè ngày càng được nâng cao, đến nay sản phẩm chè của xã Hán Đà đang được nhiều người tiêu dùng biết đến. Hiện nay, sản phẩm chè của xã đã được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là sản phẩm chè đạt OCOP 3 sao, và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm “Chè xanh Hán Đà” đây là cơ hội tốt để sản phẩm chè Hán Đà được nhiều người biết đến và có được đầu ra ổn định, hướng tới có mặt trong các siêu thị lớn nhỏ, từ đó nâng cao giá trị thành sản phẩm.

Với việc được cấp quyền đối với nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Hán Đà” có vai trò quan trọng trong việc góp phần đưa sản phẩm chè xanh phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho các hộ dân thông qua việc mở rộng quy mô sản xuất và thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, là những hộ sản xuất quy mô nhỏ. Từ đó, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống kinh tế cho người dân địa phương. Sản phẩm chè xanh Hán Đà đạt OCOP 3 sao trong việc thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm của tỉnh, góp phần thúc đẩy hình thành chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm “Chè xanh Hán Đà” thông qua thu hút HTX, doanh nghiệp đầu tư. Đây là mục tiêu quan trọng trong chương trình nông thôn mới của tỉnh Yên Bái. Nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Hán Đà” giúp đảm bảo quyền và lợi ích cho người sản xuất và tiêu dùng. Nhãn hiệu tập thể đang được xem là một trong những công cụ quan trọng cung cấp sự đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, khi nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Hán Đà” được bảo hộ, cơ chế quản lý và kiểm soát việc sử dụng Nhãn hiệu tập thể cũng như việc duy trì, đảm bảo chất lượng sản phẩm mang Nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Hán Đà” sẽ tạo ra công ăn việc làm cho số lượng lớn người lao động của địa phương, khắc phục tình trạng thất nghiệp. Khi Nhãn hiệu tập thể “Chè xanh hán Đà” được thừa nhận và biết đến một cách rộng rãi trên thị trường, nó sẽ là phương tiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho không chỉ người sản xuất của địa phương mà cả những nhà kinh doanh, nhà sản xuất nguyên liệu thô, phụ phẩm, các công ty vận tải.

Hoàng Minh Tuân - Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h