Tin Hoạt động >> Chung

Hội nghị Sở hữu trí tuệ toàn quốc năm 2022

05/04/2022 03:15:23 Xem cỡ chữ Google
Từ ngày 16-17/03/2022, tại Thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị SHTT toàn quốc năm 2022 nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước (QLNN) về sở hữu trí tuệ năm 2021, đồng thời bàn thảo những định hướng lớn cho hoạt động SHTT trong năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ KH&CN; Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Lê Ô Pích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục SHTT. Dự Hội nghị có đại diện của Bộ Tài chính, các đơn vị chức năng thuộc Bộ KH&CN, Lãnh đạo Cục SHTT và Lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục SHTT, các cơ quan của tỉnh Bắc Giang, đại diện một số trường đại học, viên nghiên cứu, tổ chức đại diện SHCN và 285 đại biểu đến từ 62 Sở KH&CN trên cả nước.

Với sự chủ trì  của Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí và Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang Nguyễn Phúc Thương, Hội nghị đã nghe các đồng chí Lãnh đạo Cục SHTT trình bày Báo cáo tổng quan hoạt động QLNN về SHTT năm 2021 ở Trung ương và địa phương và Báo cáo về tiến độ và các vấn đề sửa đổi, bổ sung trong Luật SHTT có tác động đến hoạt động QLNN về SHTT tại địa phương...; Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan tới kinh nghiệm đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản; việc bảo hộ quyền SHTT cho các sản phẩm đặc thù; tăng cường chất lượng hoạt động QLNN về SHTT tại địa phương và quản lý tài sản trí tuệ phát sinh từ các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước, ...

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Hữu Phí đã ghi nhận các tham luận, ý kiến trao đổi của đại biểu và cho rằng đây là những chia sẻ hữu ích, kinh nghiệm quý cho hoạt động QLNN về SHTT. Cục SHTT sẽ tiếp thu các ý kiến kiến nghị của đại biểu về đẩy nhanh xử lý đơn sở hữu công nghiệp, đăng ký nhãn hiệu, sáng chế.

Về định hướng hoạt động QLNN về SHTT trong thời gian tới, Cục trưởng Cục SHTT cho biết, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT để trình Quốc hội thông qua vào tháng 6/2022; tiếp tục hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả Chiến lược SHTT đến năm 2030. Cục cũng đang triển khai có hiệu quả các Kế hoạch xử lý đơn sáng chế, nhãn hiệu và khiếu nại; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; xây dựng và đưa vào hoạt động Bộ phận kiểm soát chất lượng thẩm định đơn sở hữu công nghiệp. Cục cũng sẽ chủ động tham gia đàm phán và bảo đảm thi hành có hiệu quả nội dung SHTT trong các Hiệp định thương mại quốc tế; tăng cường hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp trong việc bảo hộ quyền SHTT ở nước ngoài. Cho rằng tình trạng vi phạm về quyền SHTT hiện nay ngày càng gay gắt, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cũng đề nghị các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương tăng cường phối hợp trong việc bảo vệ quyền SHTT, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền SHTT...

Nguyễn Văn Quyền - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành

 

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h